2.000 tỉ đồng của bầu Đức và chuyện làm bóng đá bền vững tại V.League

Hơn 20 năm làm bóng đá, bầu Đức đã chứng minh được tâm huyết trong việc đầu tư làm bóng đá căn cơ, bền vững, điều mà nhiều đội bóng khác không làm được.

Trong một sự kiện tại TPHCM cách đây vài tháng, bầu Đức đã tiết lộ số tiền ông bỏ ra cho bóng đá sau hơn 20 năm lên đến trên 2.000 tỉ đồng.

Bầu Đức vẫn đều đặn đầu tư cho HAGL từ đội 1 cho đến các tuyến trẻ, bắt tay với các đội bóng nước ngoài

Đây là con số rất lớn, đổi lại bầu Đức đã tạo dựng được rất thành quả. Ông giúp thương hiệu của Hoàng Anh Gia Lai được khuếch trương hết cỡ với 2 chức vô địch V.League, 2 lần đoạt Siêu Cúp Quốc gia, xây dựng học viện bóng đá, bắt tay với Arsenal…

Sau giai đoạn đầu tư mạnh mẽ để mua các ngôi sao, ông bầu phố Núi đã tập trung làm bóng đá căn cơ.

Đến nay, HAGL (Hoàng Anh Gia Lai) vẫn là đội bóng tiêu biểu của Việt Nam khi có một hệ thống đào tạo trẻ toàn diện, cơ sở vật chất riêng biệt, đầy đủ để ươm mầm các tài năng bóng đá.

Sự bền vững trong việc đầu tư bóng đá của bầu Đức cũng được thể hiện ở việc, HAGL không bao giờ đau đầu chuyện ngân sách mỗi mùa. Trái lại nhờ sự nổi tiếng của đội bóng và học viện bóng đá, tỉnh Gia Lai được biết đến nhiều hơn.

Hàng năm, ước tính có hàng nghìn khách du lịch ghé thăm học viện HAGL mỗi lần lên Gia Lai. Ở chừng mực nào đó, chính đội bóng phố Núi góp phần tăng “nguồn thu” cho địa phương.

Than Quảng Ninh (áo xanh) đứng trước rất nhiều khó khăn ở V.League 2021 khi một loạt trụ cột đã chia tay đội vì nợ lương

Nhắc chuyện bầu Đức để nói đến vấn đề nhức nhối của bóng đá Việt Nam hiện tại, đó là chuyện kinh phí để nuôi các đội bóng tại các địa phương.

Than Quảng Ninh từng được xem là đội bóng nhà giàu nhưng ở mùa bóng 2020, họ nợ lương thưởng, lót tay của các cầu thủ. Đội bóng đất Mỏ lao đao bất chấp việc có ngân sách địa phương hỗ trợ, kết hợp cùng doanh nghiệp.

Hay ở giải hạng Nhất, đội bóng Cần Thơ vẫn chưa tìm được doanh nghiệp nào để nuôi đội bóng, sau khi chia tay Công ty TNHH MTV Xổ số kiến thiết Cần Thơ.

Việc duy trì được một đội bóng, đáp ứng được các tiêu chí cơ bản vốn dĩ đã là một điều rất khó với V.League, hạng Nhất chưa nói đến việc bóng đá phải tự nuôi sống được mình theo đúng tiêu chí của bóng đá chuyên nghiệp.

Than Quảng Ninh đã được giải cứu, Cần Thơ nhiều khả năng cũng sẽ đăng ký tham dự giải hạng Nhất.

Nhưng nỗi thấp thỏm của VFF, VPF về việc các đội bóng bỏ cuộc giữa chừng vẫn còn đó. Hơn 20 năm, kể từ khi bước lên chuyên nghiệp, bóng đá Việt Nam vẫn chỉ mang tính chuyên nghiệp nửa vời.

Bóng đá Việt Nam cần thêm những doanh nhân làm bóng đá bền bỉ như bầu Đức, song song với việc VFF, VPF xiết chặt các tiêu chí để chọn ra những đội bóng thực sự có thể tham gia bóng đá đường dài, không phải để góp vui một vài mùa rồi giải tán.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this