Bị Super League đe dọa, UEFA cải tổ Champions League?

UEFA sẽ có thay đổi rất lớn tại Champions League để ngăn không cho các đội bóng lớn tạo ra một giải đấu mang tên Super League.

Cho đến thời điểm này, Champions League vẫn được gọi là giải đấu cấp câu lạc bộ hấp dẫn nhất hành tinh.

Lý do là bởi sự hiện diện của đông đảo đội bóng lớn, các ngôi sao hàng đầu và những diễn biến tạo ra sự phấn khích lớn với người xem.

UEFA sẽ phải tính chiến lược để giữ chân các đội bóng lớn ở lại Champions League

Tuy nhiên, những năm gần đây, giải đấu này đang “bị đe dọa” khi các đội bóng lớn tính đến kết hoạch kết hợp tạo ra một “siêu giải đấu” (European Super League). Tại đó, họ sẽ đối đầu nhau thường xuyên hơn và đó là cách để mang về nhiều tiền hơn.

Mặc dù vẫn còn một hành trình dài nữa để Super League hình thành, nhưng theo tờ The Times, Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA) đã nhận thức được mối đe dọa này để hiện tại, họ bắt đầu đẩy nhanh hơn kế hoạch cải tổ Champions League.

Theo đó, UEFA cũng muốn tạo điều kiện cho các đội bóng lớn nhất được đối đầu thường xuyên hơn và sẽ xây dựng giải đấu có 32 hoặc 36 đội, để các câu lạc bộ sẽ có 10 trận đấu với những đối thủ khác nhau.

Một cuộc bốc thăm ngẫu nhiên sẽ phân chia số trận đấu của các đội, với 5 trận sân nhà, 5 trận sân khách. Đó là giai đoạn 1 của giải đấu.

Các đội bóng lớn muốn được gặp nhau thường xuyên hơn là việc có thể tốn thời gian, tốn sức cho các trận đấu với đối thủ ít tên tuổi tại Champions League

16 đội đứng đầu sau đó sẽ bước vào giai đoạn knock-out, với đội dẫn đầu sẽ gặp đội đứng thứ 16. Các đội nằm ngoài Top 16 sẽ chuyển sang Europa League.

The Times cho biết, UEFA muốn khởi động giải đấu theo “phong cách giải vô địch Thụy Sĩ” từ năm 2024, thời điểm bản hợp đồng bản quyền truyền hình Champions League hết hạn.

Trong quá khứ, Champions League đã có không ít lần thay đổi để tạo ra sức hấp dẫn cho giải đấu.

Từ việc chỉ có sự tham dự của các đội vô địch các quốc gia, với 2 bảng đấu cho đến việc tăng thêm số đội, số bảng đấu, mở cơ hội cho các đội không phải là vô địch quốc gia (1997-98) và thậm chí là có đến 2 vòng đấu bảng (từ mùa 1999-2000 đến 2003-04).

Thay đổi tạo ra nhiều nét mới cho giải đấu, nhưng việc mở rộng quá đà có thể khiến các đội bóng lớn không hài lòng, bởi việc phải di chuyển rất xa để đối đầu với đối thủ ít tên tuổi khiến họ cảm thấy lãng phí, mất thời gian mà không thu lợi tài chính được bao nhiêu.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this