Bình luận Cúp Quốc gia: Thước đo chân thực bóng đá Việt Nam

Những trận đấu của Cúp QG bỗng chốc trở nên có giá với bóng đá Việt Nam. Từ khán đài đến sân cỏ, tất cả đều ghi nhận những tín hiệu tích cực và thông quá đó khẳng định sức sống, giá trị của bóng đá, của người làm bóng đá.

Ai cũng hiểu, vấn đề sống còn của các đội bóng chính là V.League. Tiền bạc, tham vọng, cơ hội kinh doanh, tồn tại hay không tồn tại và thậm chí cả những chiếc ghế đầy quyền lực sẽ được quyết định bởi thành tích ở sân chơi này.

Ở đó, bạn có thể là những nhà cầm quân danh tiếng, hay những chuyên gia hô mưa, gọi gió trên truyền thông, giỏi quan hệ với lãnh đạo nhưng vẫn không quan trọng bằng thành tích.

Mọi lời nói đều vô nghĩa nếu không có thành tích. Bạn có thể chuyển từ vai một người được sủng ái ngày đến với đội bóng nhưng rất nhanh sau đó sẽ nhận được lời cảm ơn và quyết định cho thôi việc.

Cũng vì sự khắc nghiệt của V.League mà người ta coi thành tích sân chơi này là địa vực không được phép thua. Những tính toán nơi hậu trường vì thế mà xuất hiện.

Người ta sẽ liệu cơm gắp mắm để đưa ra một lộ trình được cho là hợp lý nhất với năng lực của mình. Nhưng, đôi khi bóng đá không giống với những gì mà bạn toan tính.

Bóng đá có những nguyên lý vận hành rất riêng, khó đoán định và cái này lại móc nối, quyết định cái kia.

Vậy mới nói, có thể bạn sẽ nhầm nếu thêm một giải đấu là thêm phần gánh nặng. Những toan tính đường dài là cần thiết, nhưng quyết định đúng, sai trong từng thời điểm lại khiến bất cứ HLV, nhà quản lý nào trả giá bằng chính cái ghế của mình.

Đơn giản bởi, trong một nền bóng đá mà yếu tố minh bạch ngày càng được cải thiện và các ông chủ thật sự, những người yêu bóng đá chân chính sẽ rất khó chấp nhận sự thoái lui dù chỉ là mặt tinh thần.

Mọi thứ ngày càng sòng phẳng, rõ ràng và đó chính là cơ sở để người ta rót tiền, hay đến sân xem bóng đá.

Và trong bối cảnh hiện tại, Cúp QG còn là cơ hội để các nhà cầm quân thể hiện năng lực quản lý, thích ứng với “trạng thái bình thường mới”.

Họ huấn luyện ra sao? Quản lý cầu thủ thế nào? Và thêm nữa, họ phải chứng minh được mình đủ sức phân bổ lực lượng, toan tính chuyện đường dài sau những ngày cả nền bóng đá phải “giãn cách xã hội”.

Vậy nên, một trận thắng có thể không nói được nhiều điều, nhưng nó lại là cơ sở để các đội bóng tính những nước cờ dài hơn, xa hơn.

Theo Bongdaplus

scroll to top