Bóng đá Việt Nam không cần những trò mê tín dị đoan

Trận bán kết tối 6.12, giữa tuyển Việt Nam – Philippines trên sân Mỹ Đình sẽ quyết định đội vào chung kết AFF Cup đang rất ‘nóng’, nhưng câu chuyện dịch chuyển những quả cầu trước sân để phá ‘dớp’ còn ‘nóng’ hơn.

Việc ban tổ chức trận đấu giữa Việt Nam và Philippines quyết định cho di chuyển toàn bộ những quả cầu bằng đá có chằng dây xích ở khán đài B sang chỗ khác đang trở thành câu chuyện châm biếm trên mạng xã hội. Bởi điều này rất phản khoa học, quá mê tín dị đoan, gây lãng phí tốn kém, lại được quyết định bởi một tổ chức thuộc cơ quan nhà nước.

Bóng đá Việt Nam không cần trông chờ vào kiểu mê tín như dịch chuyển các quả cầu đá ở sân Mỹ Đình (ảnh lớn) để phá ‘dớp’

Đúng ra họ phải đi đầu trong việc xóa bỏ những câu chuyện mang tính chất mê tín, dị đoan… kiểu cầu may thế này. Một tinh thần phi thể thao của những người làm thể thao rất khó chấp nhận.

Một bạn đọc tỏ ra bức xúc trước ý tưởng “độc lạ” này của ban tổ chức trận đấu: “Sao không rước thầy phong thủy về yểm bùa trong khung thành đội tuyển Việt Nam luôn cho khỏi thua. Đúng là quá mê tín dị đoan”.

Không ai phủ nhận, cổ động viên Việt Nam, những con người Việt Nam luôn yêu bóng đá một cách cuồng nhiệt. Và việc đội tuyển quốc gia vào chung kết hay đoạt cúp ở một giải đấu quốc tế nào đó dường như đã trở thành sự khao khát mãnh liệt.

Bởi cũng đã rất nhiều lần người hâm mộ bóng đá Việt Nam thất vọng ngay trên sân nhà Mỹ Đình khi đội tuyển tưởng chừng bước lên đỉnh vinh quang nhưng cuối cùng lại vuột mất chức vô địch. Sự hụt hẫng càng nhiều thì sự khao khát càng lớn khi niềm hi vọng được thắp lên.

Trong khoảng 10 năm qua, chỉ có năm 2008 là đội tuyển Việt Nam có được cúp vàng AFF Cup. Trong khi bóng đá Việt Nam vốn được xem thuộc top mạnh trong khu vực Đông Nam Á nhưng cứ vào đến chung kết hoặc tệ hơn là bán kết mà thôi. Nói thế để thấy rằng tinh thần yêu bóng đá và sự khát khao về một chiến thắng của bóng đá Việt Nam lớn như thế nào.

Tuy nhiên dù có khao khát cỡ nào đi nữa thì việc những người làm thể thao lại chọn cách dịch chuyển những quả cầu đá ở sân Mỹ Đình để “cầu mong” tuyển Việt Nam có thể giành chiến thắng là một việc làm hết sức mê tín và phản khoa học, gây lãng phí tiền bạc.

Chuyện mê tín dị đoan ở một xã hội hiện đại ngày nay nếu đem ra trưng dụng thì nó trở nên kệch cỡm. Dù trong ý thức, cuộc sống, cộng đồng không ít người dùng những trò mê tín để cầu may, xa hơn là trục lợi, gây lãng phí cho xã hội.

Việc xóa bỏ các hủ tục lạc hậu, tập tục mê tín dị đoan thường xuyên được các cơ quan quản lý văn hóa, ban ngành liên quan tuyên truyền mạnh mẽ, quyết liệt thì nay lại được “bày ra” trong một sân chơi đòi hỏi thực lực, tài năng của cá nhân, tập thể và chiến thuật của các huấn luyện viên dẫn dắt. Yếu tố hên xui nếu có cũng vốn chỉ là câu cửa miệng để an ủi chuyện thắng thua mà thôi.

Như một bạn đọc đã phân tích: “Mấy cục đá kia vô tội, nó chẳng liên quan gì tới thành bại của đội tuyển Việt Nam. Thắng thua phải chăng là do trình độ chúng ta có giới hạn, sự chủ quan, thiếu tự tin, ỷ lại lực lượng cổ động viên hùng hậu sân nhà. HLV dù nước nào nhưng bài vở cho mỗi trận đấu cũng chừng mực tối thiểu.

Nhưng tôi tin với sự dẫn dắt của ông Park Hang Seo và dàn cầu thủ trẻ trung, năng động, kỹ thuật và thể lực như hôm nay thì không có cục đá, hay cái “dớp” nào có thể ngăn cản đội tuyển Việt Nam bùng nổ và chiến thắng trên sân “cô hồn” này.

Nếu mấy cục đá đó làm cản trở sân bãi thì dọn ngay và luôn đi, nhưng đá xong lại đưa về chỗ cũ thì hỡi ôi… là mê tín dị đoan chứ phong thủy cái gì”.

Nếu tối nay đội tuyển Việt Nam thắng thì có lẽ những người có ý tưởng phá “dớp” này lại bảo nhờ… dịch chuyển mấy quả cầu đá chăng? Như cách nói của một vị ở khu liên hợp: “Chúng tôi cũng cảm thấy khá có lý vì có thờ có thiêng, có kiêng có lành.

Suốt mười mấy năm nay, bóng đá Việt Nam không thắng nổi trên sân Mỹ Đình. Dĩ nhiên, ngoài yếu tố chuyên môn cũng có thể có cả lý do nào đó thuộc về phong thủy. Vì mọi người cho rằng quả cầu này và dây xích chặn thắng lợi của đội tuyển”.

Việc thắng thua của một đội tuyển quốc gia, đại diện cho hàng triệu triệu con người Việt Nam, thể diện đất nước mà lại đem “đặt cược” vào phong thủy của mấy hòn đá thì thật bi hài… cho một nền bóng đá đang phát triển. Vì thực sự chúng ta đang có được một “thế hệ vàng” rất tài năng, triển vọng.

Hãy yêu thể thao, yêu bóng đá bằng trái tim nóng nhưng cái đầu cũng phải tỉnh táo. Thành tích đạt được chỉ có ý nghĩa và đáng được tung hô khi được làm nên từ thực lực chứ không phải kiểu trông vào… “có kiêng có lành” như một vị quan chức đã phát biểu.

Đá dở, đá hay nào phải do cục đá. Kỳ này mà thua nặng, lại có người bảo do thiếu mấy khối đá linh đó. Đá bóng không phải là lễ hội tâm linh gì đâu mà kiêng cữ…“, một bạn đọc bức xúc.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết

scroll to top