C1 thay đổi như thế nào với kế hoạch mở rộng vào năm 2024?

Thể thức hiện tại của Champions League đã được duy trì ổn định gần 20 năm nhưng các nhà quản lý bóng đá nhận thấy đã đến lúc thay đổi.

C1/Champions League, giải vô địch châu Âu hay giải đấu của những nhà vô địch châu Âu đã một vài lần thay đổi định dạng lẫn phiên hiệu kể từ khi ra đời vào năm 1955 cho đến nay.

Thể thức của giải đấu danh giá này đã đi từ điểm xuất phát là chỉ có các vòng đấu loại trực tiếp đơn giản đến thể thức vòng bảng chọn ra đội vào vòng đấu loại trực tiếp.

UEFA và ECA tính chuyện mở rộng Champions League

Tuy nhiên, với xu thế phát triển và những biến động của thời cuộc, Champions League sẽ còn nhiều lần điều chỉnh trong tương lai.

Đơn cử là các cuộc thảo luận đang được tiến hành giữa ECA (Hiệp hội các CLB châu Âu) và UEFA (Liên đoàn bóng đá châu Âu) nhằm mở rộng quy mô giải đấu danh giá nhất châu Âu vào năm 2024.

Theo đó, UEFA đang xem xét để Champions League tăng thêm 4 lượt trận, lên 17 lượt trận mỗi mùa, bao gồm trận chung kết sẽ diễn ra 2 lượt trận đi và về thay vì 1 trận.

Hiện tại, Champions League có tổng cộng 13 lượt trận, gồm 6 lượt trận vòng bảng, 2 lượt trận vòng 1/8, 2 lượt trận vòng tứ kết, 2 lượt trận bán kết và 1 trận chung kết.

Dù vậy kế hoạch tăng lượt trận chi tiết chưa được xác định và ý tưởng là triển khai từ mùa 2024/25.

Giới quan sát thì đưa ra một số giả thiết về việc tăng số lượt trận lên 17, chẳng hạn như sẽ xuất hiện 8 bảng 6 đội thay vì 8 bảng 4 đội như hiện tại, qua đó nâng số đội tham dự Champions League từ 32 lên con số 48.

Một phương án khác được đề cập là triển khai vòng bảng thứ hai, với 2 bảng 4 đội và 2 đội dẫn đầu mỗi bảng sẽ giành vé vào vòng bán kết.

Với phương án này Champions League sẽ không phải tăng số đội tham gia và chỉ phải tổ chức một trận chung kết để giữ nguyên giá trị.

Tất nhiên, việc tăng số trận tại Champions League có thể khiến các CLB quá tải vì lịch thi đấu hiện tại đã rất dày đặc.

Vì vậy, dù kế hoạch mới chỉ trên giấy nhưng đã hứng chịu những chỉ trích kịch liệt từ các nhà cầm quân hàng đầu như Pep Guardiola hay Juergen Klopp.

C1/Champions League không ít lần thay đổi thể thức trong quá khứ

Tôi nghĩ giải pháp là bạn phải có 400 ngày trong 1 năm. 400 hoặc 500, nhiều hơn hoặc ít hơn một chú“, Guardiola nhận xét mỉa mai khi được hỏi về ý tưởng mở rộng Champions League.

Sau đó, chúng tôi có thể đặt lịch cho một giải đấu khác. Có lẽ UEFA hoặc FIFA sẽ nói về điều đó. Một năm chỉ có chừng đấy này, đó là vấn đề“.

Tại Anh, bất kỳ sự mở rộng nào của Champions League đều gây ảnh hưởng đến các giải quốc nội, đặc biệt là Cúp Liên đoàn (Carabao Cup), giải đấu ít được các đội bóng lớn xem trọng nhất so với FA Cup hay Ngoại hạng Anh.

Một đề xuất khác là đặc cách cho 4 đội vào bán kết suất dự Champions League mùa tiếp theo, trên đà đã trao suất dự Champions League mùa tiếp cho nhà vô địch giải đấu và cả Europa League.

Chủ tịch ECA, Andrea Agnelli tin rằng sự thay đổi như vậy sẽ có tác động tích cực đến các CLB từ giải đấu yếu hơn, chẳng hạn như Scotland, Hà Lan hay Ba Lan.

Champions League đã thay đổi như thế nào trong quá khứ

Từ khi C1 ra đời vào năm 1955 đến năm 1967, giải đấu có 16 đội tham dự và diễn ra theo thể thức loại trực tiếp hai lượt đi và về cho đến trận chung kết.

Vào năm 1968, số lượng đội tham dự tăng gấp đôi từ 16 lên 32, nhưng thể thức loại trực tiếp hai lượt vẫn được duy trì cho đến năm 1991.

Đây chính là thời điểm giải đấu danh giá nhất châu Âu chuyển phiên hiệu từ C1 sang Champions League và thực hiện nhiều điều chỉnh về thể thức.

Từ năm 1994, vòng bảng được áp dụng với 16 đội chia làm 4 bảng chọn ra 8 đội vào tứ kết. Đến năm 1997 tăng thành 24 đội, chia làm 6 bảng nhưng vẫn chọn ra 8 đội vào tứ kết (chỉ có 2 đội nhì bảng đi tiếp).

2 năm sau, vòng tứ kết được thay bằng vòng bảng thứ hai. Và đến năm 2003, số đội tham dự trở lại là 32 đội, chia làm 8 bảng thi đấu vòng tròn 2 lượt, qua đó chọn ra 16 đội vào vòng đấu loại trực tiếp. Thể thức này được giữ nguyên cho đến hiện nay.

Theo Bongdaplus

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this