Các CLB Ligue 1 bàn chuyện giảm lương: Cùng nhau vượt qua đại dịch

Các đội bóng và cầu thủ Ligue 1 họp bàn, thương lượng chuyện giảm lương để cùng nhau vượt qua cuộc khủng hoảng toàn diện do đại dịch Covid-19. Mức trung bình có thể lên tới 50% thu nhập hiện tại của các cầu thủ.

Bằng việc quyết định chuyển sang chế độ “thất nghiệp một phần”, PSG trở thành đội bóng cuối cùng của Ligue 1 sử dụng cách này để hạn chế thiệt hại tài chính liên quan đại dịch Covid-19 toàn cầu.

Giải pháp này chỉ là giảm một phần nhỏ trong quỹ lương khổng lồ của các cầu thủ chuyên nghiệp, nhưng nó cho phép CLB tiết kiệm đáng kể để chi trả cho đội ngũ nhân viên làm việc ngoài chuyên môn.

Sau đó, Nhà nước chi trả cho mỗi người làm công ăn lương 4.850 euro/tháng, tương đương với mức trần cao gấp 4,5 lần so với lương tối thiểu.

Trong số những người làm công ăn lương này bao gồm cả các cầu thủ. Marseille và Lyon nằm trong số những đội bóng đầu tiên giảm nhẹ lương tháng bình quân lần lượt là 212.000 euro/1 cầu thủ, 180.000 euro/1 cầu thủ.

Việc sử dụng quỹ công này có thể khiến họ phải trả thêm phần thưởng nhưng vẫn hợp pháp vì những Thauvin, Mandanda, Lopes hoặc Terrier đều được tính như những người làm công ăn lương khác.

Nhưng tỷ lệ thất nghiệp một phần sẽ ngày một mất kiểm soát, nếu không nhận được sự đồng thuận từ cả lãnh đạo CLB lẫn cầu thủ: “Giống như tất cả mọi nhân viên trong trường hợp này, các cầu thủ mất 16% lương của họ. Đó không phải cưỡng ép, mà là tự động và hợp pháp.

Cách làm này sẽ giúp tiến kiệm đáng kể chi phí cho người sử dụng lao động và các khoản chi xã hội từ các CLB. Các cầu thủ chơi bóng ở Đức giảm 20% lương của họ và tại Ligue 1 chúng tôi cũng đang làm điều tương tự”, chủ tịch CLB Reims, Jean-Pierre Caillot, cho biết.

Marseille và Lyon (trên) là hai CLB của Ligue 1 đi đầu trong việc giảm lương của các thành viên

Tại PSG, lương trung bình tháng là 820.000 euro/cầu thủ. Chủ tịch Nasser al-Khelaifi đã công khai đưa ra ý tưởng về sự sụt giảm vượt xa tác động thất nghiệp một phần mà Neymar, Verratti và Di Maria phải chịu.

Chi phí lương chiếm 371 triệu euro trong ngân sách 637 triệu euro của CLB ở mùa 2018/19. Mùa trước, quỹ lương của các CLB Ligue 1 chiếm tới 1,59 tỷ euro trong số 2,9 tỷ euro tổng các chi phí.

Vì thế, vào đại dịch, các CLB hiện phải bù lỗ lương và vẫn cố gắng thuyết phục các cầu thủ đồng ý giảm lương để cứu vãn tình hình tài chính chung của đội bóng.

Giữa các quy định pháp lý và nỗ lực mới từ phía các cầu thủ, tiền lương có thể được giảm tạm thời 50%. Tỉ lệ giảm này sẽ được tính cho đến khi Ligue 1 khởi tranh trở lại.

Đồng thời bản quyền truyền hình ở giải đoạn 2020-2024 sẽ được tăng từ 748,5 triệu euro/mùa lên 1,153 tỉ euro. Đây được xem như phao cứu sinh cho giai đoạn sắp tới.

Nhóm họp vào ngày 6/4

Hiện tại, những người bàn về tiền lương tại Ligue 1 sẽ dành nguyên một tuần để tinh chỉnh và xác nhận các đề xuất liên quan đến vấn đề này.

Theo dự kiến, cuộc họp chung (trực tuyến) sẽ diễn ra vào ngày 6/4 tới. Sau đó, tiền lương tháng 3 sẽ được chi trả đồng loạt tại các CLB.

Theo Bongdaplus

scroll to top