Các đội bóng Anh không dám cắt lương cầu thủ: Đừng dại khi chơi với lửa

Tại sao những đội bóng hàng đầu như Juventus hay Barcelona phải giảm từ 70-80% lương, trong khi đó các đội bóng Anh lại không thể cắt giảm mạnh tay như thế?

Các câu lạc bộ tại Anh, nhất là Premier League đang “án binh bất động” trong vấn đề cắt giảm lương.

Ví dụ Tottenham, hôm 30.3 thông báo trên trang chủ tất cả nhân viên bị giảm lương, nhiều người được cho nghỉ phép và nhận 80% lương cơ bản. Tuy nhiên, không có ngôi sao nào của đội hình chính và ban huấn luyện bị giảm.

Chủ tịch Daniel Levy đã thuyết phục những người nhận lương cao nhất như Son Heung-min, Harry Kane hay Jose Mourinho nhưng chưa nhận được phản hồi chính thức.

Đa phần các cầu thủ chơi tại Premier League khi kí hợp đồng đều gài vào điều khoản nếu đội bóng vi phạm tài chính sẽ được ra đi tự do ngay lập tức.

Toàn ngôi sao giá hàng chục triệu bảng, nếu cùng phản kháng thì chỉ có ông chủ và đội bóng chịu thiệt trong nỗi đau mất trắng. Các đội bóng đương nhiên gặp khó nhưng không thể đi nài nỉ từng người để nhận được sự sẻ chia.

Do đó, nhiều đội đã “cầu cứu” Liên đoàn bóng đá Anh (FA) – đơn vị đại diện để họp bàn với Hiệp hội Cầu thủ chuyên nghiệp Anh (PFA) và Hiệp hội Quản lý liên đoàn (LMA).

Mourinho và Son

Trên thực tế, các ngôi sao lớn đang chơi ở Premier League cũng không tính đến chuyện giàu nghèo khi bị giảm vài tháng lương trong bối cảnh Anh đang là một trong những “ổ dịch” COVID-19 tại châu Âu.

Họ sẵn sàng làm điều đó nhưng phải có 2 yếu tố: Thứ nhất, ban lãnh đạo đội bóng phải có buổi gặp mặt, trao đổi trực tiếp.

Sau đó, tất cả cầu thủ sẽ nghe theo sự hướng dẫn của PFA để thực hiện lộ trình cắt giảm, tránh trường hợp cắt vô tội vạ và tự quyết như tại Barcelona.

Manchester United

Các đội bóng Premier League vẫn trả lương đều đặn trong vòng 1-2 tháng tới và sẽ tính đến khoản giảm trừ hợp lý nhất, dựa theo hợp đồng khi nếu cầu thủ không thể chơi bóng vì lý do ngoại cảnh bất đắc dĩ (dịch bệnh), được quyền giảm trừ một phần lương.

Bởi nếu làm không khéo, nhiều đội sẽ đứng trước viễn cảnh mất người. Các cầu thủ đắt giá tự do ra đi, các đội vừa mất người, vừa mất trắng hàng núi tiền để mua và đầu tư vào họ. 

Daniel Levy là Chủ tịch được trả lương cao nhất tại Premier League với khoản tiền 7 triệu bảng/năm, bao gồm 3 triệu bảng sau khi xây thành công sân mới cho Tottenham.

Ông là một trong những người đi đầu về việc tự nguyện giảm thu nhập để cùng người dân Anh vượt qua đại dịch hiện tại.

Daniel Levy

Mọi người phải biết lo đến những chuyện lớn lao hơn của cộng đồng lúc này. Tottenham có thể là đội bóng giàu thứ 8 trên thế giới như báo chí đã đưa tin, thế nhưng điều đó chẳng có nghĩa lý gì bởi con virus này không bị ngăn bởi bất cứ ranh giới nào.

Tôi đánh giá cao nỗ lực của ban điều hành đội bóng trong giai đoạn khó khăn này. Một số nhân viên sẽ mất việc, số còn lại sẽ rơi vào trạng thái lo lắng.

Hi vọng rằng, cuộc đối thoại của Premier League, PFA và LMA sẽ đi đến các quyết định quan trọng và cụ thể để giải quyết những khó khăn chung này“, Levy chia sẻ.

Theo Lao Động

scroll to top