Câu lạc bộ đòi bỏ giải và những nghịch lý của V.League

Sau vụ việc Thanh Hoá gửi công văn đòi bỏ giải V.League 2020 là những câu chuyện “dở khóc, dở cười” của bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam.

Trước thềm mùa giải 2020, 4 đội Hải Phòng, Sông Lam Nghệ An, Dược Nam Hà Nam Định, Thanh Hóa chưa đáp ứng đủ các tiêu chí của AFC dành cho câu lạc bộ chuyên nghiệp, bao gồm cơ sở vật chất, nhân sự, tài chính, tham dự đủ các giải trẻ, có chương trình phát triển bóng đá trẻ, kế hoạch hoạt động cộng đồng…

Theo quy định, các câu lạc bộ này sẽ không được phép tham dự sân chơi chuyên nghiệp.

Trận đấu giữa Thanh Hoá và Hoàng Anh Gia Lai ở vòng 11 V.League 2020

Tuy nhiên, tại Hội nghị Ban Chấp hành VFF lần thứ 4 khóa 8 diễn ra cuối năm 2019 đã thống nhất kéo dài lộ trình để các câu lạc bộ có điều kiện đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo yêu cầu của AFC. 4 câu lạc bộ nêu trên đều đã được đặc cách cấp phép để được tham dự V.League 2020.

Thực tế, bóng đá Việt Nam từng nhiều lần  phải trả giá cho sự thiếu chuyên nghiệp đến từ các câu lạc bộ. Năm 2017, sau khi Quảng Nam vô địch V.League, đội bóng này đã không đảm bảo đủ điều  kiện để tham dự sân chơi AFC do không đáp ứng tiêu chí.

Ngay như Hà Nội ở mùa giải vừa rồi cũng rơi vào cảnh tương tự. Các đội bóng như Thanh Hoá, Hà Nội… từng nhiều lần phải chọn sân Mỹ Đình làm sân nhà khi tham dự đấu trường AFC Champions League và AFC Cup do cơ sở vật chất, sân bãi không  đảm bảo tiêu chuẩn.

Câu lạc bộ Thanh Hoá từng nhiều lần đứng trước nguy cơ bỏ giải

Chủ tịch VPF từng thừa nhận rằng, bóng đá Việt Nam chưa chuyên nghiệp bởi bản thân các câu lạc bộ chưa chịu chuyên nghiệp.

Ông Tú từng than thở rằng, nếu để xét đến tất cả tiêu chí để đảm bảo tổ chức một trận đấu, nhiều đội không đáp ứng được hết nhưng với đặc thù của địa phương và cả bóng đá Việt Nam thì vẫn phải tổ chức.

Để thay đổi được tư duy của các câu lạc bộ là điều mà VPF mong mỏi, thế nhưng gặp quá nhiều rào cản. 

Thanh Hoá là 1 trong 4 đội bóng được đặc cách để được tham dự V.League 2020 nhưng lại là đội đòi bỏ giải giữa chừng. Xét về động cơ, có thể thấy đó là một hành động khá tiêu cực, tuy nhiên nhìn về hiện tượng đó là một bài học đáng suy ngẫm cho VFF, VPF.

Dịch COVID-19 đang khiến bóng đá Việt Nam bị ảnh hưởng lớn khi phải hoãn đến lần thứ 2.

Thế nhưng cũng từ đây đã phơi bày thực trạng trần trụi về việc bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam quá thiếu tính chuyên nghiệp, không kiếm được tiền và dựa vào sự bao cấp.

Thế nên một đội bóng như Thanh Hoá mới có thể biến V.League thành “cái chợ” để có thể tính chuyện bỏ giải bất kỳ lúc nào.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this