Champions League danh giá và ranh giới tồn tại mong manh

Bên cạnh các giải vô địch quốc gia, UEFA Champions League đang chịu vô vàn nguy cơ do COVID-19, có thể khiến cả mùa giải sụp đổ trong chớp mắt.

Thời điểm khép lại Champions League hàng năm thường dưới 1 tháng so với mốc hạ màn các giải vô địch quốc gia Châu Âu. Khi các giải còn chưa tìm được cách để thi đấu trở lại, tương lai của Champions League còn mịt mờ hơn.

EURO 2020 có thể dời lịch sang 2021 nhưng Champions League thì không, và cùng lắm, Cúp Châu Âu phải hạ màn dù sát ngày khởi tranh mùa giải mới.

Sự thúc ép về thời gian càng gắt, sự nôn nóng càng xuất hiện nhiều. Hôm 30.4, giải Bundesliga của Đức ra thông báo lùi thời điểm trở lại thêm 1 tuần, từ 9.5 sang 16.5. Có thể, Bundesliga vẫn tiếp tục hoãn, khi mới phát hiện ca bệnh mới là một cầu thủ.

Bundesliga chưa thể trở lại

Giám đốc Y tế của FIFA – ông Michel D’Hooghe khuyến cáo rằng tất cả giải đấu trên thế giới lúc này đừng quá vội vàng.

Nếu vừa tổ chức đá lại nhưng đội bóng phát hiện ca nhiễm mới hoặc tình hình dịch tại quốc gia đó xấu đi, tất cả lại nghỉ chơi. Lúc ấy, tâm lý chán nản và phát oải còn nặng nề hơn nhiều lần.

Michel D’Hooghe thừa hiểu những giải như Champions League nếu bị hủy sẽ giáng một đòn mạnh về tài chính ra sao. Nhưng theo ông, muốn đá bóng, các cầu thủ phải đảm bảo được tính mạng trước. 

Ý kiến của D’Hooghe rất đúng trên phương diện sức khỏe nhưng lại trái ngược với mong muốn phần lớn của các liên đoàn thành viên UEFA.

Trên truyền thông, từ chuyện giảm lương, tiền bản quyền truyền hình, tiền vé, các đội lo lắng đến vấn đề đó nhiều hơn là sức khỏe của cầu thủ.

Gabriele Gravina – người đứng đầu Hiệp hội Bóng đá Italia cho rằng nếu Serie A bị hủy ngay lúc này, đó sẽ là “cái chết’ dành cho giải đấu. Câu chuyện vẫn xoay quanh những đồng euro khi giải có thể thiệt hại hàng trăm triệu tiền bản quyền truyền hình.

Serie A dự kiến đá lại từ tháng 6

Tất cả vấn đề họ đang bàn luận chỉ đơn giản là chuyện tiền nong thôi“, cựu danh thủ Gary Neville chia sẻ.

Đúng vậy, Premier League đang lên kế hoạch đá 3 vòng/tuần khi trở lại để hoàn thành mùa giải trước tháng 8.

Các đội tham gia chắc chắn không còn sức để đá Cúp Châu Âu nữa mà phải đợi giải vô địch quốc gia hoàn thành. Muốn đá Champions League, những đội như Man City lại phải cày ải để mong kết thúc trước tháng 9.

Các giải diễn ra trên sân không khán giả, đó thật sự là một bi kịch cho cả người chơi lẫn người xem. Ý kiến của Neville rất được lưu tâm bởi không nên đánh đổi sức khỏe của bất cứ ai cho những trận đấu “cơm nguội” như vậy.

Gary Neville

Một trận đấu tại Premier League nếu trở lại sẽ cần khoảng 300 người để phục vụ. Con số này có thể nhiều hơn và mang nhiều mối nguy hại về bệnh dịch hơn tại Champions League.

Các đội đến từ các quốc gia khác nhau, chỉ riêng việc nhập cảnh trong bối cảnh nhiều nước vẫn thực hiện phong tỏa là điều gần như không tưởng.

Glenn Murray, tiền đạo của Brighton chia sẻ rằng, anh không hình dung nổi làm thế nào để các cầu thủ có thể đá bóng mà vẫn duy trì được lệnh giãn cách xã hội. Sergio Aguero của Man City tỏ thái độ sợ hãi khi phải đá bóng mà chưa có vắc-xin điều trị COVID-19,…

Những quan điểm của mỗi cầu thủ như vậy có thể không vĩ mô nhưng nó lại là những điều thực tế nhất.

Theo Lao Động

scroll to top