Chán ngán “ao làng”, Việt Nam tổ chức SEA Games “đúng chuẩn” Olympic

Ngành thể thao Việt Nam xác định sẽ tổ chức một kì SEA Games thật sự chuyên nghiệp, công bằng vào năm 2021.

SEA Games 2021 đã xác định nước đăng cai là Việt Nam. Chỉ còn 2 năm nữa để chuẩn bị, nước chủ nhà đang gấp rút lên kế hoạch cho sự kiện thể thao lớn nhất khu vực ĐNÁ.

Từ lâu, SEA Games dù vẫn thu hút sự chú ý của NHM thể thao khu vực, nhưng về chuyên môn lại không được đánh giá cao, bị xem như “ao làng” vì các nước chủ nhà thường tìm mọi cách để giành giật huy chương: từ vấn đề lựa chọn môn thi đấu có lợi, thỏa thuận lợi ích nhóm tới công tác trọng tài…

Tuy nhiên, lần này Việt Nam đang muốn tổ chức một kì SEA Games thật chuyên nghiệp, để giải đấu lớn nhất khu vực không còn mang tiếng “ao làng”.

Sẽ có rất nhiều vấn đề cần cải thiện để làm được điều này, trước nhất nước chủ nhà sẽ thay đổi mạnh mẽ ở khâu lựa chọn các môn thi đấu.

Trong quá khứ, không ít nước chủ nhà sẵn sàng loại bỏ các môn thuộc nội dung Olympic, nếu không phải thế mạnh và thay bằng các môn thi đấu “bản địa” khác để giành thành tích. Năm 2021, Việt Nam sẽ cố gắng lựa chọn càng nhiều các môn thi đấu thuộc Olympic càng tốt.

Cụ thể, giải dự kiến sẽ có 3 nhóm nội dung thi đấu. Nhóm 1 gồm điền kinh và các môn thi đấu dưới nước (bơi, nhảy cầu, bơi nghệ thuật…).

Nhóm 2 sẽ chọn 32-33 môn trong tổng số 35 môn thi đấu ở Olympic và Asiad. Cuối cùng, nhóm 3 sẽ có 6-8 môn đặc trưng cho khu vực và nước đăng cai, để thể hiện tính chất đại hội của khu vực ĐNÁ.

Là nước chủ nhà, Việt Nam cũng đặt mục tiêu sẽ đứng thứ 2 toàn đoàn về thành tích. Đây là một mục tiêu vừa phải và có khả năng thành công lớn với Việt Nam.

Theo Soha

scroll to top