Chelsea: Sarri cần một chiếc cúp trước khi hoàn thiện ‘Sarri-ball’

Trợ lý Carlo Cudicini cho rằng HLV trưởng Chelsea, ông Maurizio Sarri đã hòa nhập tốt với môi trường bóng đá Anh – nơi có rất nhiều trận đấu diễn ra một cách dồn dập, khác hẳn những nền bóng đá khác.

Thật ư? Cách đây chưa đầy 2 tháng, người ta tung hô Sarri lên tận mây xanh. Đâu cần phải bàn rằng Sarri đã hòa nhập hay chưa với cái môi trường bóng đá đặc biệt ở Premier League, khi mà chính ông trở thành HLV đầu tiên có thành tích bất bại trong suốt 12 trận đấu đầu tiên ở giải này!

Lúc ấy, chỉ thấy triết lý Sarri, chỉ thấy khái niệm “Sarri-ball” xuất hiện tràn ngập trên mặt báo. Sarri sang Anh là để chinh phục, đâu phải để hòa nhập!

Thế rồi, Chelsea thua đến 3 trận trong vòng 1 tháng ở Premier League. Thay cho sự ca ngợi “Sarri-ball” bây giờ là sự chỉ trích, về chuyện Chelsea chẳng có cách chơi nào khác ngoài “Sarri-ball”.

Đáng nói hơn, bây giờ đã có những tiên đoán cụ thể, chứ không chỉ là bình luận suông: Sarri sẽ… bị sa thải vào cuối mùa bóng! Hy vọng vô địch Ngoại hạng Anh đã tắt ngấm rồi.

Và cho dù giữ được vị trí trong “top 4”, Sarri vẫn sẽ bị sa thải nếu Chelsea không có một danh hiệu nào trong mùa bóng này. Ít nhất, đấy là bình luận của Craig Burley trên ESPN.

Từ Jose Mourinho kiêu ngạo cho đến Carlo Ancelotti khả kính hoặc Antonio Conte đầy quyền uy, công trạng vô địch Premier League (thậm chí vô địch một cách ấn tượng, ngay trong mùa bóng đầu tiên) đều chẳng có chút trọng lượng nào ở Stamford Bridge.

Hòa nhập tốt với môi trường Premier League là một chuyện. Có hòa nhập được với cách dùng người của tỷ phú Roman Abramovich ở Chelsea hay không, lại là chuyện khác. Nhận định của Craig Burley chẳng phải là sáo rỗng.

Sau 3 mùa bóng thành công đều đặn, người ta cho rằng đã đến lúc HLV Mauricio Pochettino của Tottenham cần một danh hiệu nào đấy, để cụ thể hóa cái tài mà ông đã được khen ngợi đến mức nhàm tai.

Và đây chính là lúc để bàn về khả năng đoạt một danh hiệu nào đấy, khi Pochettino dẫn dắt Tottenham tranh vé dự trận chung kết cúp Liên đoàn Anh, với Chelsea của HLV Sarri. Trớ trêu thay, Sarri mới là người cần có danh hiệu cụ thể hơn cả.

Chelsea, và cả một số đông trong giới quan sát trung lập, cũng đang cần một danh hiệu cụ thể… cho Sarri.

Vì nếu không có, và nếu Sarri quả sẽ bị Abramovich sa thải một cách lạnh lùng như dự đoán của Burley, thì quá đáng tiếc cho một nỗ lực tuyệt vời mà ai cũng thấy, trừ Abramovich hình như không cần thấy.

Chưa bao giờ Chelsea có lối chơi đẹp như trong mùa bóng này, khi Sarri cầm quân. Dù là lúc giành được danh hiệu tối thượng vô địch Champions League, hay những lúc đăng quang một cách vững chắc ở Premier League, đấy vẫn chưa bao giờ là một đội bóng đáng khen trong cái nhìn nghệ thuật.

Mà bóng đá, như người ta vẫn nói, luôn cần phẩm chất nghệ thuật, chứ đâu chỉ gồm những danh hiệu vô địch.

Cần rất nhiều điều để lối chơi đẹp mà Sarri đang xây dựng ở Stamford Bridge trở nên bền vững.

Ông cần thời gian, cần kiên nhẫn chờ đợi cho đến khi không ít tài năng trong hàng ngũ Chelsea nở rộ cùng lúc, cần cả cái điều đơn giản nhất mà ai cũng phải có để thành công: yếu tố may mắn.

Thành quả chắc chắn sẽ không xuất hiện, hoặc xuất hiện nhưng không bền vững, nếu như triết lý bóng đá của Sarri không được hậu thuẫn bởi những điều kiện vừa nêu.

Hãy trở lại với lúc Chelsea bất bại trong suốt 12 vòng đấuđầu tiên ở Premier League. Sarri hay lắm ư? Chủ tịch Napoli Aurelio de Laurentiis, tức ông chủ cũ của Sarri, bình luận: cho dù là hay, ông ta cũng chẳng có danh hiệu gì.

De Laurentiis mà càng tỏ ra cay cú, hờn dỗi (vì chuyện Sarri bỏ đi), thì giá trị của Sarri càng được tỏ rõ. Chứ Abramovich mà phán về chuyện Sarri không có danh hiệu thì, hỡi ôi!

Theo Bongdaplus


Chia sẻ bài viết

scroll to top