Chuyện sa thải huấn luyện viên và lá phiếu tín nhiệm của cầu thủ Việt

Tất cả các cầu thủ Thanh Hoá đã bỏ phiếu với 100% ý kiến đồng ý sa thải huấn luyện viên Fabio Lopez. Đó là thực trạng đầy nghiệt ngã của nghề huấn luyện viên ở Việt Nam.

Nhân câu chuyện về “lá phiếu tín nhiệm”, nhiều cầu thủ thuộc “thế hệ vàng 2008” chắc chưa thể nào quên được cuộc bỏ phiếu kín trước thềm AFF Cup 2008.

Fabio Lopez không nhận được tín nhiệm từ các cầu thủ

Đó là thời điểm mà đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Calisto đã trải qua chuỗi thành tích tệ hại. Như cựu tuyển thủ Lê Công Vinh nêu trong cuốn tự truyện “Phút 89” của mình thì trong chuỗi 10 trận, có 6 trận thua và 4  trận hoà. 

Đó là thời điểm mà nhiều ý kiến chỉ trích nhắm vào Calisto, thậm chí có những ý kiến tiêu cực hơn nữa từ dư luận đòi sa thải ông thầy người Bồ Đào Nha.

Cựu tuyển thủ Lê Công Vinh từng chia sẻ rằng: “Sau một buổi tập, người trợ lý phiên dịch của ông ấy mua tất cả các tờ báo thể thao phát hành vào buổi sáng đó.

Lúc đó báo giấy đang thịnh hành. Ông ấy muốn xem họ viết gì. Ông ấy đã nắm bắt được những thông tin đó”.

Lê Công Vinh khi còn làm việc với huấn luyện viên Calisto ở đội tuyển Việt Nam

Và cũng từ đó đã xuất hiện một cuộc họp để bỏ phiếu kín, quyết định tương lai của huấn luyện viên Calisto. Calisto đã tuyên bố, nếu chỉ cần có 1 phiếu duy nhất không không thuận, ông cũng sẽ lập tức rời đội.

Kết quả 100% ủng hộ ông không đơn thuần chỉ là lấy  tín nhiệm mà đó là niềm tin tuyệt đối mà thầy “Tô” muốn giành được ở các học trò.  Cuối cùng với niềm tin ấy, đội tuyển Việt Nam đã giành chức vô địch AFF Cup lần đầu tiên trong lịch sử. 

Nhìn lại câu chuyện của huấn luyện viên Calisto để thấy rằng, đã có thời điểm mà tư tưởng của cầu thủ sẽ nắm vận mệnh của huấn luyện viên trưởng. Và điều này đối chiếu với sự việc vừa xảy ra với Câu lạc bộ Thanh Hoá lại là một câu chuyện nghiệt ngã.   

Sau vòng 3 LS V.League 2020, Câu lạc bộ Thanh Hoá đã nhận thất bại 1-2 trước Quảng Nam. Đó là thất bại thứ 3 liên tiếp của đội bóng xứ Thanh dưới sự dẫn dắt của huấn luyện viên Fabio Lopez. 

Trước đó, Thanh Hoá đã thất bại trước Bình Dương ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia 2020. Bầu Đệ và ban lãnh đạo đội bóng Thanh Hoá đã không thể kiên nhẫn thêm, khi đội rơi xuống áp chót bảng xếp hạng và chưa có được điểm số nào.

Huấn luyện viên Fabio Lopez bị sa thải

Và trong buổi họp kín của Thanh Hoá chiều 7.6, bầu Đệ đã  lấy ý kiến các cầu thủ trước khi ra quyết định sa thải ông Fabio Lopez. Kết quả 100% các cầu thủ đồng ý để thầy ra đi. Đó dường như là điều chưa từng có trong tiền lệ.

Thế nhưng, nhìn vào số phận những thầy ngoại trước đây khi rời Thanh Hoá, nhiều người lại không lấy đó làm bất ngờ. Câu chuyện Marian Mihail sau khi bị sa thải đã chỉ đích danh 5 cầu thủ hợp sức “đá” ông khỏi Thanh Hóa là một minh chứng điển hình. 

Câu chuyện khiến nhiều người nhớ đến câu nói nổi tiếng của huấn luyện viên Đặng Trần Chỉnh là: “Ghế huấn luyện viên có bốn chân, cầu thủ nắm hết ba chân. HLV chỉ có một chân nên cầu thủ không còn ủng hộ thì lãnh đủ”. 

Chuyện tưởng như đã cũ nhưng lại mới xảy ra ở Thanh Hoá. Điều vốn dĩ vẫn tồn tại trong môi trường bóng đá chuyên nghiệp.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this