Chuyện “thay tướng đổi vận” để may mắn hơn ở V.League 2020

V.League 2020 chứng kiến nhiều đội bóng thay huấn luyện viên để cải thiện cả chuyên môn và cả để may mắn hơn.

Câu chuyện thay huấn luyện viên ở các đội bóng tại V.League 2020 đang mang đến những điều khá bất ngờ. Bởi mỗi một cuộc thay “tướng” đều chưa từng có trong tiền lệ.

Đầu tiên phải kể đến Sài Gòn. Họ chia tay huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc sau chỉ đúng vòng đấu đầu tiên của V.League 2020. Người lên thay là Chủ tịch Vũ Tiến Thành. Đây là điều chưa từng có trong lịch sử V.League.

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành

Cuộc thay “tướng” đầy tranh cãi ấy lại mở ra hành trình chiến thắng tưng bừng của Sài Gòn, để rồi họ đã trở thành đội vô địch lượt đi V.League 2020.

Hiện tại Sài Gòn cũng đang chiếm ưu thế trong cuộc đua vô địch ở giai đoạn lượt về khi đứng đầu bảng và bỏ cách đội xếp thứ 2 là Viettel 2 điểm.

Hồi tháng 6.2020, sau chuỗi 4 trận thua liên tiếp, Dược Nam Hà Nam Định đã đưa trợ lý Phạm Hồng Phú lên thay huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ. Ông Sỹ quyết định rời khỏi chiếc ghế huấn luyện viên trưởng để quay trở về làm Giám đốc kỹ thuật.

Sự thay thế này không nhằm mục đích thay đổi về mặt chuyên môn mà chỉ đơn thuần để “đổi vận”.

Thực tế, ông Nguyễn Văn Sỹ vẫn là người nắm chuyên môn chính ở Nam Định. Đây cũng là điều mà Nam Định từng làm ở các mùa giải trước mỗi khi đội bóng gặp khó khăn.

Dược Nam Hà Nam Định hiện đang xếp thứ 12 với 14 điểm, hơn đội cuối bảng Quảng Nam 5 điểm. Họ đang có quyền tự quyết số phận trong cuộc đua trụ hạng.

Huấn luyện viên Nguyễn Văn Sỹ

Mới đây, bầu Đức cũng khiến tất cả chú ý bởi việc thay thế huấn luyện viên “không giống ai”.

Sau khi Hoàng Anh Gia Lai để thua Sông Nam Nghệ An ở vòng 12 V.League 2020, bầu Đức đã bổ nhiệm hai trợ lý là Dương Minh Ninh và Nguyễn Văn Đàn thay thế huấn luyện viên Lee Tae-hoon.

Ông thầy người Hàn Quốc chuyển sang vị trí Giám đốc kỹ thuật. Lần đầu tiên, V.League có trường hợp đồng huấn luyện viên như thế.

Cũng sau sự thay đổi đó, Hoàng Anh Gia Lai có chiến thắng tưng bừng 5-2 trước TPHCM, có mặt trong Top 8 đội cạnh tranh chức vô địch.

Cuộc thay “tướng” ồn ào nhất đến từ Thanh Hoá. Sau 3 trận đầu của V.League 2020, Thanh Hoá đứng cuối bảng với 3 trận thua tan nát trước Hải Phòng, TP.HCM và Quảng Nam.

Fabio Lopez bị sa thải và bầu Đệ trải mời huấn luyện viên Nguyễn Thành Công về “giải cứu” đội bóng.

Sự “mát tay” của ông Công giúp Thanh Hoá lên vị trí thứ 8 với 13 điểm với 4 chiến thắng, 1 hoà và 2 thua. Tưởng như huấn luyện viên xứ Nghệ sẽ được tạo điều kiện và gắn bó lâu dài với Thanh Hoá thì điều bi hài xảy ra.

Trong giai đoạn V.League 2020 tạm nghỉ lần 2 vì dịch COVID-19, Giám đốc điều hành Lê Đình Hoàng gửi ăn bản yêu cầu huấn luyện viên phải có báo cáo bằng văn bản về “dự kiến đội hình thi đấu chính thức, dự bị của đội bóng” trong các trận còn lại của giải.

Điều này đã đi ngược lại với tuyên bố ban đầu rằng lãnh đạo đội bóng không can thiệp vào công tác chuyên môn.

Sau đó, huấn luyện viên Thành Công đã ra đi. Đó là cuộc chia tay khá khó nuốt trôi của một “công thần” đã giúp Thanh Hoá thoát khỏi vùng nguy hiểm.

Bầu Đệ tuyên bố sẽ không mời thêm huấn luyện viên nào nữa mà tiếp tục đào tạo con em Thanh Hóa dẫn dắt đội bóng. Mai Xuân Hợp đủ điều kiện để dẫn đội.

Huấn luyện viên Nguyễn Thành Công

Bây giờ, huấn luyện viên Nguyễn Thành Công chọn Quảng Nam để đầu quân trong một tình cảnh khó khăn. Đội bóng vô địch V.League 2017 đang xếp cuối bảng với 9 điểm.

Họ còn 4 trận đấu nữa để quyết định số phận. Đó là bài toán quá khó, bản thân ông và Quảng Nam chờ nhiều hơn vào sự may mắn khi ở tình thế “còn nước còn tát”.

Ở trận đấu tại vòng 2, giai đoạn 2 V.League 2020, huấn luyện viên Nguyễn Thành Công sẽ dẫn dắt Quảng Nam đối đầu với chính Thanh Hoá – đội bóng mà ông vừa “giải cứu” hồi đầu mùa giải.

Thành bại của Quảng Nam cũng nằm ở trận này, với gánh nặng đặt lên vai tân huấn luyện viên Nguyễn Thành Công.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this