Có Miralem Pjanic, Juventus không nhất thiết cần Jorginho

Ý tưởng Jorginho theo chân HLV Maurizio Sarri đến Juventus đã tan tành ngay từ trong trứng nước.

Nhà ĐKVĐ Serie A không nhất thiết phải chi khoản tiền lớn để chiêu mộ Jorginho khi vốn đã có Miralem Pjanic.

Ngay sau khi HLV Sarri chính thức được Juve bổ nhiệm, truyền thông Anh và Italia đã nhanh chóng vẽ ra kịch bản Jorginho sẽ theo chân ông thầy đến sân Allianz.

Nhưng dù rất được BLĐ Juve chiều chuộng trong những ngày đầu, HLV Sarri cũng sớm nhận ra Jorginho không phù hợp với Lão phu nhân, nhất là khi ông đã có trong tay Pjanic.

Ngay sau khi phát biểu theo kiểu úp mở về viễn cảnh Jorginho gia nhập Juve, người đại diện của tiền vệ này đã “đính chính” một cách tế nhị: “Jorginho còn 4 năm hợp đồng nữa với Chelsea, cậu ấy đang hạnh phúc tại London”.

Như thế có thể hiểu rằng chính phía Jorginho cũng hiểu tiền vệ gốc Brazil này không có khả năng được Juve chiêu mộ.

Theo tính toán, Juve sẽ phải chi khoảng 60 triệu euro để mua Jorginho, gồm phí chuyển nhượng và tiền lương. Nhưng Juve chiêu mộ Jorginho để làm gì, khi họ vẫn đang có một tiền vệ xuất chúng khác là Pjanic?

Jorginho được xem là bậc thầy về chuyền bóng, là mắt xích quan trọng nhất trong đội bóng để xây dựng lối chơi từ tuyến giữa.

Ở Napoli và Chelsea, Jorginho đều giữ vai trò này. Dù nhận được những lời khen hay chê khác nhau, nhưng Jorginho không thay đổi phong cách là mấy.

Nhưng Juve thích Pjanic hơn là Jorginho. Pjanic không chuyền bóng nhiều như Jorginho, cũng không giữ bóng lâu như tiền vệ tuyển thủ Italia.

Trong 8 mùa bóng ở Serie A (5 cho Roma, 3 dưới màu áo Juve), các tifosi rất hiếm khi thấy Pjanic cầm bóng đột phá.

Trong thời gian Pjanic thi đấu ở Roma, đề tài nghiên cứu khoa học của một nhóm sinh viên Học viện thể thao Italia (là các CĐV Roma) đã chỉ ra rằng Pjanic chỉ mất trung bình 0,4 giây từ khi nhận bóng để thực hiện 1 đường chuyền.

Thống kê này cho thấy Pjanic không hề ưa lối chơi màu mè, mà luôn rất nhanh chóng giúp bóng được luân chuyển liên tục, đóng góp tích cực vào lối chơi chung.

Vai trò thủ lĩnh tuyến giữa của Pjanic tại Juve mờ nhạt hơn so với Jorginho tại Chelsea (và cả Napoli trước đây).

Nhưng đó cũng là bởi Juve ưa lối tấn công tập thể, với nhiều cầu thủ tham gia, không quá chú trọng vào một mũi nhọn cụ thể nào đó, kể cả Cristiano Ronaldo.

Hơn nữa, truyền thống của Juve là ưa các tiền vệ sáng tạo có cách nghĩ đơn giản, chuyển hướng tấn công/phòng thủ rất nhanh chỉ bằng một pha chạm bóng.

Trong điều kiện gặp các đội bóng nhỏ, họ có thể chơi Sarri-ball, nhưng khi bước vào trận cầu lớn ở Champions League, Lão phu nhân sẽ chơi đơn giản tối đa để đạt hiệu quả tối đa. Về điểm này, Pjanic thích hợp hơn hẳn so với Jorginho.

Một cuộc thăm dò các Juventini được ấn bản điện tử của tờ Tuttosport tiến hành ngay sau khi HLV Sarri được bổ nhiệm cho thấy, 73,2% số người được hỏi cho rằng Lão phu nhân nên giữ Pjanic hơn là chiêu mộ Jorginho. “Lòng dân” đã như vậy, BLĐ Juve cũng sẽ không làm trái ý các Juventini!

Pjanic tận tụy nhất trong “lứa 2016”

Trong số các cầu thủ đã gia nhập Juve vào mùa Hè 2016, Pjanic là người phục vụ CLB thành Turin nhiều nhất tính đến hết mùa 2018/19.

Pjanic có 135 trận chính thức ra sân cho Juve. 3 cầu thủ khác đến Juve vào Hè 2016 là Dani Alves, Mehdi Benatia và Rolando Mandragora đã rời CLB, 3 người khác (Juan Cuadrado, Marko Pjaca và Gonzalo Higuain) đều không ra sân nhiều bằng Pjanic.

Theo Bongdaplus

Chia sẻ bài viết

scroll to top