Giá trị ẩn chứa sau câu nói “cũng thường thôi” của Quang Hải

Cũng thường thôi, câu trả lời khiêm tốn của cầu thủ trẻ Quang Hải sau khi lập 2 siêu phẩm vào lưới đội Altyn Asyr của Turkmenistan để giúp đội nhà giành chiến thắng chung cuộc 3-2 ở vòng bán kết lượt đi AFC Cup 2019 ẩn chứa nhiều giá trị, không phải chỉ trong bóng đá mà trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống xã hội.

Quang Hải, cầu thủ năm nay chỉ mới 22 tuổi, nhưng anh chính là trụ cột của đội tuyển U23 Việt Nam cho đến đội tuyển quốc gia Việt Nam và cả ở CLB Hà Nội.

Tiền vệ này cũng sẽ là cầu thủ không thể thiếu trong đội hình của HLV Park Hang Seo cho trận ra quân gặp Thái Lan ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á diễn ra ngày 5/9 tới đây cũng như đội hình tham dự SEA Games 30 diễn ra tại Philippines vào cuối năm nay.

Nhắc tới Quang Hải, từ người già đến trẻ em, từ đàn ông cho đến đàn bà, nghĩa là bất cứ ai yêu bóng đá Việt Nam đều hâm mộ anh, điều mà không phải cầu thủ bóng đá nào ở độ tuổi này trước đây cũng làm được.

Họ yêu mến, quý anh vì tài năng một phần, mà hơn hết là lối sống chân chất, giản dị ở đời thường, cùng những phát ngôn luôn thể hiện được sư khiêm tốn, nỗ lực học hỏi của anh.

22 tuổi, được hàng triệu người hâm mộ, tiền kiếm được từ bóng đá của anh cũng không ít, nhưng Quang Hải không mắc bệnh ngôi sao, hoặc sớm ăn chơi trác táng, sa vào con đường tội lỗi như cờ bạc, cá độ bóng đá.

Đã có không ít những đàn anh của Quang Hải ở các thế hệ trước, cũng nổi lên bằng tài năng từ rất sớm, nhưng rồi sa ngã và vướng vòng lao lý chỉ vì ăn chơi sa đọa, tham gia vào đường dây cá độ bóng đá làm hoen ố hình ảnh của đội tuyển Việt Nam.

Bóng đá Việt Nam như Văn Quyến, Quốc Vượng. Lê Văn Trương… Xa hơn còn có những Lã Xuân Thắng, Đỗ Thành Tôn cũng để lại hình ảnh xấu xí vì những trận bóng sặc mùi bán độ.

Nhưng Quang Hải cùng các cầu thủ trẻ trong đội tuyển Việt Nam bây giờ như Đình Trọng, Văn Hậu, Công Phương, Xuân Trường, Đặng Văn Lâm, Đức Huy, Hùng Dũng… thật sự là những cầu thủ trong sáng, chân chất, luôn cống hiến hết mình vì màu cờ sắc áo.

Đã 2 năm qua, cùng những thành tích vang dội trên đấu trường quốc tế làm nức lòng người hâm mộ bóng đá, họ còn giúp lấy lại niềm tin của người hâm mộ về một thế hệ đá bóng chân chính, vừa có bản lĩnh trong thi đấu vừa có bản lĩnh giữ vững cái tâm, cái đức ở cuộc sống ngoài đời của mình.

Câu nói “Cũng thường thôi” sau 2 siêu phẩm mà Quang Hải “tự làm tự ăn” để mang về chiến thắng cho đội nhà thật sự thể hiện tính khiêm tốn luôn ẩn chứa trong một ngôi sao.

Nó khiến cho nhiều người, nhiều ngành nghề chứ không phải chỉ trong mỗi bóng đá cần phải học hỏi chính anh để vươn lên.

Đó là “bệnh thành tích kinh niên” trong ngành giáo dục. Đó là “bệnh vô cảm” của một bộ phận các bác sĩ, y tá trong ngành y tế khiến nhiều người chết oan.

Đó là bệnh khoe mẽ, sĩ diện hảo của những công chức, viên chức nhà nước vẫn thường hay khoe khoang bằng khen, danh hiệu này nọ nhưng thực tế đến cơ quan làm việc theo kiểu “sáng cắp ô đi, tối cắp về”…

Chính vì thế, câu nói khiêm tốn “cũng thường thôi” của Quang Hải thực sự đem lại nhiều ý nghĩa, có giá trị hơn hết những khẩu hiệu “đao to, búa lớn” mà chúng ta vẫn hô hào như hiện nay, phải không các bạn ?

Theo Dân Trí

scroll to top