Góc nhìn: Hải Phòng đáng ra nên làm 1 điều trên sân Hàng Đẫy

Các cầu thủ và ban huấn luyện CLB Hải Phòng có lẽ đã có thể góp phần giảm đi phần nào cơn mưa pháo sáng trên Hàng Đẫy.

Cuộc đọ sức tâm điểm của vòng 6 V-League giữa Hà Nội và Hải Phòng đã khép lại, nhưng hình ảnh cơn mưa pháo sáng mà các CĐV đội bóng đến từ đất cảng tạo ra vẫn còn tràn ngập các mặt báo.

Thậm chí, các trang báo quốc tế cũng đã lên tiếng, khiến những người yêu bóng đá Việt không khỏi lắc đầu ngao ngán trước hành vi của 1 bộ phận CĐV quá khích đã được lên án hết lần này đến lần khác, nhưng qua bao năm tháng lại vẫn y nguyên.

Bỏ qua góc nhìn về những biện pháp, những án phạt cần được đưa ra, có một điều mà đáng lẽ các cầu thủ và BHL Hải Phòng đã nên làm trong trận đấu vừa qua.

Tại sao khi các CĐV của mình trút cơn mưa pháo sáng xuống sân, các cầu thủ áo đỏ không tiến về phía khán đài B của sân Hàng Đẫy và đề nghị NHM dừng làm trận đấu gián đoạn?

Việc tương tác như vậy giữa các cầu thủ và BHL trên sân với CĐV của mình không phải là điều hiếm gặp trên các sân cỏ quốc tế, đặc biệt là tại những nền bóng đá hàng đầu.

Những ai thường xuyên theo dõi Bundesliga, sẽ dễ dàng thấy những đội bóng của Đức, từ các CLB hàng đầu như Bayern, Dortmund cho đến những đội bóng yếu hơn, luôn chia sẻ tất cả với CĐV nhà:

Cùng ăn mừng khi chiến thắng, xin lỗi sau thất bại, kêu gọi sự cổ vũ cuồng nhiệt hơn,… Không chỉ ở Đức, tại các sân cỏ châu Âu, mỗi khi cần các CĐV thay đổi hành vi, các cầu thủ và BHL đội bóng không bao giờ ngần ngại trực tiếp đề nghị.

Thủ thành Roman Weidenfeller trèo lên hàng rào chia sẻ với các CĐV Dortmund đang giận dữ.

Một ví dụ là ở vòng 38 La Liga mùa 2017/18, Atletico Madrid đón tiếp Eibar trên sân nhà. Đó là thời điểm rộ lên những thông tin về việc ngôi sao Antoine Griezmann đang trên đường tới Barcelona, và trong cơn giận dữ, các CĐV Atletico đã liên tục la ó mỗi lần số 7 của chính họ chạm bóng. Không chịu được sức ép, Griezmann bật khóc ngay trên sân.

Ngay lập tức, đồng đội đến gần động viên anh, trong khi đội phó Diego Godin, theo chỉ đạo của HLV Diego Simione, tiến về phía khán đài và cầu xin các CĐV dừng lại.

Kết quả, gần như ngay lập tức, bốn phía khán đài thay vì những lời la ó chỉ trích, chỉ còn những tiếng hô vang “Antoine… Griezmann…’’.

Đó là một hành động đẹp của tập thể Atletico dành cho cầu thủ của mình, và cũng như rất rất nhiều những câu chuyện khác, đó là minh chứng tiêu biểu cho sức thuyết phục của chính các cầu thủ với CĐV nhà, sức thuyết phục đủ để thay đổi cả những thái độ và hành vi tiêu cực nhất.

Các cầu thủ và BHL Hải Phòng hoàn toàn có thể can thiệp khi CĐV đốt pháo sáng.

Tại Việt Nam, những năm qua, các CLB bóng đá đã có nhiều nỗ lực đáng khen trong việc tăng cường tương tác và thể hiện sự tôn trọng với khán giả.

Tuy nhiên, có thể thấy vẫn còn nhiều cách làm chưa đi từ thực chất, bởi ý thức chuyên nghiệp trong cách ứng xử với CĐV vẫn chưa ‘’ăn vào máu’’ của những người trực tiếp tham gia cuộc chơi.

Cách các cầu thủ Hải Phòng đứng chờ làn khói do NHM của họ tạo ra tan đi, thay vì tiến tới khán đài và có những lời đề nghị chính là một ví dụ.

Hoàng Dương và các đồng đội đã sẵn sàng lao về phía khán đài để ăn mừng, bất chấp pháo đang bay, vậy tại sao họ không ở đó để yêu cầu khán giả dừng lại?

Ở 1 nền bóng đá phát triển hơn, rất có thể chúng ta sẽ thấy các cầu thủ trên sân chủ động hơn nhiều trong việc kiềm tỏa hành vi của người xem – điều mà bất cứ lực lượng chức năng nào cũng khó lòng làm được.

Câu chuyện pháo sáng, có thể nói là mặt nổi của vấn đề; đằng sau đó là những lỗ hổng trong cách ứng xử, tương tác của các đội bóng, các cầu thủ trên sân với khán giả.

Chắc chắn, chỉ khi từng cầu thủ, từng cá nhân tham gia cuộc chơi thực sự có ý thức chuyên nghiệp ở những khâu nhỏ nhất như thế, nền bóng đá của chúng ta mới có cơ hội đẩy lùi những vấn nạn trầm kha đã làm xấu đi quá nhiều hình ảnh của V-League.

Theo Bongda

scroll to top