Hà Nội ngủ quên trên chiến thắng, trách ai bây giờ?

Hàng loạt “tai nạn” cùng ập đến, nửa đội chấn thương, may mắn quay lưng và các đối thủ dần tìm ra cách khắc chế lối chơi trong khi phải chung sống với những đòi hỏi, sức ép ngày một cao với đội bóng phải vô địch với các tiêu chí hay và đẹp, Hà Nội đang phải trả giá đắt…

Huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm trả lời trong phòng họp báo rằng, ông chỉ có 13 cầu thủ lành lặn có thể thi đấu được, trong đó có tới 3 thủ môn. Vậy do lỗi tại ai và từ đâu?

Hệ quả từ việc chuyển giao liên tục

Kể từ năm 2016, Hà Nội đã chuyển giao tới 3 đội trẻ cho 3 đội bóng khác nhau là: Sài Gòn, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh và mới nhất là Phú Thọ, chưa kể thường xuyên tăng cường quân cho Quảng Nam.

Điều này cho thấy sức mạnh đáng sợ trong việc đào tạo trẻ của đội bóng Thủ đô khi các lứa trẻ liên tục ra trường và được chuyển giao.

Điều này giúp các cầu thủ trẻ có cơ hội, chứng tỏ, học hỏi và vươn lên thi đấu ở giải đấu lớn nhất bóng đá Việt Nam.

Không ít những cầu thủ không được đánh giá cao khi ở đội trẻ như Đình Trọng, Văn Thuận, Duy Long… có cơ hội trưởng thành, phát triển tốt.

Thậm chí như trường hợp của các cầu thủ bị đánh giá ở mức khá như Vũ Đình Hai, Phạm Văn Long, Tuấn Hải…cũng có cơ hội thi đấu đỉnh cao ở Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.  

Tuy nhiên, đằng sau đó là khó khăn cho Hà Nội khi lực lượng kế cận quá mỏng và thiếu chất lượng. Trong tay huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm lúc này dường như chỉ còn duy nhất lứa U.19 có thể sử dụng được vì các lứa trên đều đã xuất xưởng.

Điều này dẫn đến đội bóng thủ đô không thể lập tức tìm được quân thay thế cho những trụ cột bị chấn thương ở đội một vì các cầu thủ trên danh chính ngôn thuận đều thuộc quyền sở hữu và đã đăng ký ở đội bóng khác.

Nếu tình hình chấn thương trở nên nghiêm trọng thì huấn luyện viên người Thanh Hóa cũng đành đôn dàn cầu thủ U.19 lên thi đấu cho đủ người và chờ đợi đến lượt về để bổ sung.

Thực tế trong một số buổi tập gần đây, ông Nghiêm cũng đã phải gọi tới 6 cầu thủ U.19 lên để đủ người tập luyện chuẩn bị cho V.League.

Dù vậy, việc có tới 11 cầu thủ chấn thương là điều hy hữu và khó có thể tính toán trước.

Tuy nhiên, cũng là lúc ban lãnh đạo đội bóng Thủ đô cần nhìn lại và có phương án giữ một lực lượng hợp lý cầu thủ trẻ tiềm năng, luôn sẵn sàng cho nhiều phương án, nhiều đấu trường khác nhau thay vì chuyển giao toàn bộ cho một đội bóng khác.

Cái giá của việc không thay đổi

Với một đội bóng, vai trò huấn luyện viên thể lực và Giám đốc kỹ thuật đóng một vai trò rất quan trọng. Các đội bóng hiện nay đều cần và trong thời gian tới chúng tôi sẽ bổ sung 2 vị trí này”, huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm chia sẻ trong buổi họp báo trước một trận đấu tại AFC Cup của Hà Nội năm 2019. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, 2 vị trí này ở đội bóng áo tím vẫn để trống.

Đầu năm 2020, Hà Nội cũng đã làm việc với Giám đốc kỹ thuật Daniel Enriquez và một huấn luyện viên thể lực nhưng do bất đồng quan điểm, 2 bên đã đường ai nấy đi.

Sau đó, ông Enriquez đã lên tiếng chỉ trích việc huấn luyện viên Chu Đình Nghiêm không muốn thay đổi vì đang ở trên vinh quang: “Huấn luyện viên không muốn đội bóng thay đổi vì họ đã ở trên đỉnh vinh quang rồi thì không có lý do gì để phải thay đổi cả”.

Nhìn vào thực tế của câu lạc bộ Hà Nội lúc này, vai trò của huấn luyện viên thể lực là thực sự cần thiết. Việc có một chuyên gia về thể lực sẽ giải quyết được khâu thể lực và cũng giúp các cầu thủ phòng chống, hồi phục chấn thương tốt hơn.

Ngoài ra, thói quen sử dụng cầu thủ cũng cần phải được xem xét lại để các trụ cột có thời gian nghỉ ngơi ở những trận đấu không cần thiết hoặc khi thế trận đã an bài.

Theo thống kê không chính thức, mùa giải 2019, những trụ cột như: Quang Hải, Hùng Dũng, Đức Huy, Thành Chung… thi đấu tới gần 40 trận ở câu lạc bộ. Mùa giải 2020, chính Quang Hải, Đức Huy cũng đang gặp nhiều chấn thương.

Nó có thể là hệ quả của một quãng thời gian dài các cầu thủ liên tục cày ải, không được nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng.

Nếu không có phương pháp huấn luyện và hồi phục đúng cách thì cái giá phải trả có lẽ còn đắt hơn, khi cầu thủ rất dễ dính phải chấn thương nặng, dài hạn.

Có lẽ đã đến lúc, Hà Nội cần nhìn nhận lại vấn đề của đội bóng và thực hiện những thay đổi cần thiết trong bối cảnh đối thủ ở V.League ngày càng lớn mạnh, thay vì ngủ say trên vinh quang.

Tính chất của các trận đấu giải quốc nội cũng đang thay đổi một cách nhanh chóng và khốc liệt hơn khi hầu hết các đội bóng đều đang chuyên nghiệp hóa.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this