HAGL: Từ việc trụ hạng đến cú ném băng đội trưởng xuống sân

Tình huống giật băng đội trưởng ném xuống sân của tiền đạo Văn Toàn trong trận đấu với SHB.Đà Nẵng ở vòng 6 vừa qua khiến không ít người hâm mộ phải giật mình.

Bởi cách ứng xử ấy khác xa với những gì mà người ta từng biết về cầu thủ người Hải Dương vốn nổi tiếng là ngoan và lành.

Văn Toàn và HAGL bất lực trên sân Hòa Xuân

Thế nhưng sâu xa một chút thì cú ném ấy xem ra lại có phần hợp lý, nhất là khi chúng ta xâu chuỗi với những gì mà người đồng đội với Văn Toàn ở Hoàng Anh Gia Lai là Minh Vương đã đăng trên facebook gần một năm về trước: “Giành cả thanh xuân để trụ hạng“.

Nó chứng tỏ sự bất lực không chỉ Văn Toàn, Minh Vương mà của cả thế hệ cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai hiện tại – những người đã trưởng thành từ khóa 1 Học viện HAGL JMG và được bầu Đức “đôn” lên đội 1 cách đây 5 năm.

Thất bại 1-3 trước SHB Đà Nẵng ở vòng 6 đang mở ra trước mắt Văn Toàn và các đồng đội một tương lai bất định – lại thêm mùa giải nữa họ phải vật lộn với cuộc chiến trụ hạng, giống như những gì đã diễn ra với họ trong suốt 5 năm qua.

Văn Toàn tranh chấp với hậu vệ Đà Nẵng

Câu hỏi được đặt ra: liệu có phải là do HLV Lee Tae-hoon bất tài, hay còn do nguyên nhân nào khác?

Trên thực tế, HLV Lee Tae-hoon hay ai cũng thế thôi, cũng không thể gánh nổi một Hoàng Anh Gia Lai mất cân bằng như hiện tại, tấn công thì tạm ổn nhưng phòng thủ thì quá ngây thơ và sơ hở.

Ở trận đấu trên sân Hòa Xuân mới đây, không ai có thể cứu nổi pha bóng Trọng Sáng chuyền về như “cho không” tạo điều kiện để Hà Đức Chinh thoải mái băng xuống, kết thúc bằng bàn thắng từ chấm 11m cho SHB Đà Nẵng.

Hay pha Tuấn Anh để mất bóng ngay trước vòng cấm địa đội nhà, để Văn Long đối mặt với thủ thành Bửu Ngọc trong tư thế cực kỳ thoải mái.

Tuấn Anh chơi không tệ nhưng ở đội bóng phố Núi, một mình cầu thủ người Thái Bình không đủ để vá víu cho sự yếu kém ở hai cánh của Hồng Duy và Văn Thanh.

Văn Toàn dù có ưu thế về tốc độ, song trận đấu với SHB Đà Nẵng, cầu thủ này thường xuyên phải lùi về giữa sân để lấy bóng trong tình trạng hàng tiền vệ Hoàng Anh Gia Lai gần như tan hoang khi mà cả Minh Vương lẫn Ngọc Quang gần như không thể tranh chấp nổi với các tiền vệ đối phương.

Minh Vương không thắng Hà Đức Chinh

4 vòng đấu gần đây kể từ khi V-League trở lại, Hoàng Anh Gia Lai thua 2 trận “tâm phục khẩu phục” trên sân khách (trước Hà Nội và SHB.Đà Nẵng).

2 trận trên sân nhà, đội bóng phố Núi giành được 4 điểm nhưng khá may mắn bởi đều đá dưới cơ đối phương (Nam Định và Sài Gòn).

Trước mắt Văn Toàn và các đồng đội lúc này là chuyến hành quân được dự báo là “lành ít dữ nhiều” đến sân Lạch Tray để gặp đội chủ nhà Hải Phòng. Mùa trước, Hoàng Anh Gia Lai từng trắng tay tại đây.

Và nếu tiếp tục thua trong trận đấu tới, rất có thể bầu Đức sẽ sa thải HLV Lee Tae-hoon. Khi đó viễn cảnh tham dự giai đoạn 2 ở nhóm 6 đội cuối bảng sẽ dần trở thành hiện thực đối với đội bóng phố Núi.

Có thể thấy: hai năm qua, từ việc “giành cả thanh xuân để trụ hạng” cho đến “cú giật băng đội trưởng ném xuống sân”, đội bóng của bầu Đức vẫn chưa thay đổi được gì.

Theo Thanh Niên

scroll to top