Hoàng Anh Gia Lai, Sài Gòn và chuyện đổ lỗi cho thất bại

Sau những trận thua tại Cúp Quốc gia 2020, từ huấn luyện viên của Hoàng Anh Gia Lai đến Sài Gòn đều có những cách đổ lỗi khác nhau cho ban tổ chức.

Sau thất bại 0-2 của Hoàng Anh Gia Lai trước Dược Nam Hà Nam Định trên sân Thiên Trường, huấn luyện viên Lee Tae-hoon đã đổ lỗi cho mặt sân xấu.

Ông cho rằng, thời tiết nắng nóng, mặt sân xấu khiến cho các cầu thủ Hoàng Anh Gia Lai  (HAGL) không thể triển khai lối chơi của mình.

Hoàng Anh Gia Lai trong trận thua Nam Định 0-2

Thực tế, đó là trận đấu mà HAGL không chỉ thua về mặt sân, ông Lee Tae-hoon còn chỉ ra thêm một vấn đề nữa là nhiều cầu thủ chơi trái sở trường nên không phát huy hết năng lực.

Thế nhưng đáp lại lời ông Lee Tae-hoon, trợ lý Nguyễn Văn Dũng của Nam Định có phần bức xúc. Ông cho rằng, mặt sân xấu thì cả 2 đội cùng chịu. Hơn nữa, Nam Định cũng chịu thiệt vì mặt sân chứ không riêng gì HAGL.

Nói đến chuyện mặt sân thì không đâu xấu hơn sân Vinh và sân Hà Tĩnh. Do đó mà VPF đã phải có công văn yêu cầu cải tạo để đảm bảo tiêu chuẩn.

Thực tế, trong quá trình các giải đấu tạm nghỉ vì dịch COVID-19, các sân cỏ trên cả nước đã có thời gian chăm sóc, tu sửa và cải tạo. 

Tuy nhiên, việc đổ lỗi của huấn luyện viên Lee Tae-hoon phần nào đó cũng ở góc độ chuyên môn. Bởi ai cũng biết HAGL có sở trường chơi bóng kỹ thuật, vì thế mà mặt sân không tốt sẽ là bất lợi.

Cùng nhận thất bại như HAGL nhưng huấn luyện viên Vũ Tiến Thành của Sài Gòn lại có những phản ứng có phần tiêu cực.

Ông phản ứng thể thức của Ban tổ chức vốn dĩ đã tồn tại nhiều năm và được các câu lạc bộ chấp thuận vì điều đó phù hợp với hoàn cảnh bóng đá Việt Nam.

Cụ thể là điều lệ quy định các đội V.League đá với các đội hạng Nhất ở Cúp Quốc gia không sử dụng cầu thủ ngoại.

Huấn luyện viên Vũ Tiến Thành trong trận Sài Gòn thua Bà Rịa Vũng Tàu

Ông Thành cho rằng: “Cúp quốc gia không có cầu thủ ngoại thì đội V.League hay hạng nhất đều tương đồng nhau về trình độ.

Vì thế, đây cũng là bất cập giữa Cúp quốc gia và V.League. Tôi nghĩ các nhà tổ chức phải tính toán lại. Các đội chuyên nghiệp ở giải hạng nhất cũng nên có cầu thủ ngoại. Lúc đó, sân chơi sẽ tương đồng hơn và tốt hơn“.

Chuyện Sài Gòn thua một bóng ở hạng Nhất như Bà Rịa Vũng Tàu vẫn được ông Thành coi là “chấp nhận được” cũng đã là một điều không hợp lý.

Nếu đối chiếu vào cách mà huấn luyện viên Hoàng Văn Phúc mất việc sau trận hoà với Sông Lam Nghệ An ở vòng 1 V.League là đủ hiểu vấn đề không nằm ở chuyên môn. 

Hay như cách ông Vũ Tiến Thành bày tỏ quan điểm về việc tổ chức V.League theo thể thức mới cũng mang màu sắc tiêu cực. Ông cho rằng: “Nếu tổ chức theo kiểu này (chia làm 2 nhóm sau khi kết thúc lượt đi), tôi nghĩ chắc chắn sẽ có những tiêu cực.

Vì sẽ không tránh khỏi việc những đội mạnh đã đủ điểm thì sẽ tính toán cho các đội ở dưới, nên sẽ sinh ra những chuyện tiêu cực. Mà bóng đá thì thực tế, mình sẽ không giấu được chuyện đó“. 

Thực tế, mỗi phương án đều có mặt ưu, nhược điểm riêng và nếu một đội bóng tiêu cực thì có ở thể thức nào cũng vậy.

Như cách mà một đội bóng được đánh giá cao hơn như Sài Gòn để thua Bà Rịa Vũng Tàu một cách bất thường, liệu có được xếp vào diện nghi vấn tiêu cực?

Theo Lao Động

scroll to top