La Liga đang ‘náo loạn’ lâm vào tranh cãi vì luật mới

Cả La Liga đang lâm vào tranh cãi sau khi điều luật mới yêu cầu trọng tài rút thẻ đỏ với những pha phạm lỗi từ phía sau.

Ngay từ vòng 1 La Liga, Modric (Real) và Molina (Getafe) đã trở thành “chuột bạch” của điều luật đó.

Bị đuổi khỏi sân chỉ vì một pha phạm lỗi thông thường, thật không thể chấp nhận nổi”, Modric đã phải thốt lên như vậy với tấm thẻ đỏ oan nghiệt anh phải nhận ở vòng ra quân La Liga.

Giống như Modric, HLV trưởng CLB Getafe, ông Joss Bordalas cũng lên tiếng bảo vệ các cầu thủ.

Theo ông Bordalas, chẳng cầu thủ nào có ý định gây chấn thương cho đối phương trong những tình huống như vậy nên không thể coi đó là phạm lỗi ác ý.

Tuy nhiên, Bordalás lại để lộ ra một lỗ hổng chết người trong lập luận của mình. Khi cố gắng bào chữa cho cậu học trò Molina, ông cũng thừa nhận toàn đội đã được phổ biến về luật mới được áp dụng với La Liga từ năm nay.

Luật cũng nói rõ trong trường hợp phạm lỗi từ phía sau, dù có cố ý hay không, cầu thủ chắc chắn sẽ bị truất quyền thi đấu. Đó cũng là lý do khiến HLV Diego Simeone đồng tình với nhận định từ trọng tài.

Thời còn thi đấu, Simeone nổi tiếng là mẫu cầu thủ tinh quái, thường lợi dụng những tình huống trọng tài thiếu quan sát để chơi xấu cầu thủ đối phương.

Nhưng khi trở thành HLV, Simeone lại rất nhanh chóng thích nghi với thời cuộc bằng tuyên bố: “Chúng tôi đã được phổ biến luật và phải tuân theo. Cầu thủ phạm lỗi từ phía sau, dù cố ý hay không cũng phải nhận thẻ đỏ.

Không thể trách trọng tài, vì họ luôn căn cứ vào tình huống trên sân để ra quyết định. Nếu Bordalas nói vậy thì chỉ có hai khả năng: Ông ta đang nói dối bản thân, hoặc không hiểu luật đến nơi đến chốn. Chỉ có một thứ luôn luôn đúng trong bóng đá, là luật lệ”.

Trên thực tế, những khái niệm mang tính tương đối như “cố ý phạm lỗi” đã bị xóa khỏi luật bóng đá từ 15 năm trước.

Chẳng cầu thủ nào muốn bị đuổi khỏi sân hay khiến đội nhà phải nhận một quả phạt đền cả. Căn cứ duy nhất để trọng tài ra phán quyết với một cầu thủ là căn cứ vào hành vi trên sân.

Đó cũng là lý do khiến trọng tài từ chối bàn thắng ở phút cuối của Man City trước Tottenham hồi cuối tuần – quyết định khiến De Bruyne mỉa mai “Laporte phải chặt tay mới không phạm lỗi trong tình huống đó”.

Rõ ràng, điều luật rút thẻ đỏ với cầu thủ phạm lỗi từ phía sau đã gây tranh cãi giữa các HLV. Vậy các cầu thủ nghĩ thế nào? Tiền vệ Saul Niguez (Atletico) chia sẻ với EL Pais: “Không may, đôi lúc rất khó tránh phải những tình huống va chạm từ phía sau vì các cầu thủ phải thi đấu ở tốc độ rất nhanh.

Tôi hiểu điều luật đó được đưa ra để bảo vệ cầu thủ. Điều đó rất tốt, nhưng bù lại, việc khiến một đội bóng phải chơi thiếu người rõ ràng là lâm vào bất lợi. Nhưng đó là cuộc chơi, và các cầu thủ phải thích nghi“.

Đồng ý với Saul, cựu trọng tài Iturralde González cũng khẳng định luật mới sẽ khiến các cầu thủ phải thay đổi phương thức phòng ngự.

Những pha bóng chém đinh chặt sắt, phạm lỗi từ phía sau sẽ không còn chỗ tồn tại nữa.

Modric và Molina là 2 ví dụ cho thấy không ai có thể trông chờ vào sự du di từ các trọng tài. Luật đã đưa ra, và mọi người phải chấp hành.

Nhiều luật mới áp dụng trong bóng đá

Bên cạnh quy định rút thẻ đỏ với những tình huống phạm lỗi từ phía sau, từ mùa giải năm nay, các giải đấu sẽ chứng kiến nhiều thay đổi trong công tác ứng dụng luật.

Đầu tiên là những nhân vật ở khu kỹ thuật cũng có thể nhận thẻ. Ngoài ra còn có luật cầu thủ rời sân phải bước ra chỗ gần đường biên nhất, phát bóng lên khi bóng đập người trọng tài…

12 – Là số thay đổi trong bộ luật mới được LĐBĐ Tây Ban Nha và BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Tây Ban Nha công bố, áp dụng bắt đầu từ mùa giải 2019/20.

Theo Bongdaplus

scroll to top