Long An, Đồng Tháp & bi kịch của bóng đá miền Tây

Những người giàu trí tưởng tượng nhất có lẽ cũng chẳng dám nghĩ đến viễn cảnh Long An và Đồng Tháp, hai tên tuổi lớn một thời của bóng đá miền Tây và cả Việt Nam phải sinh tử trong trận “chung kết ngược” tại Tân An để giành chiếc vé trụ lại hạng Nhất.

Người lên ngựa, kẻ chia bào

15h20 chiều nay 30/10, Long An và Đồng Tháp sẽ bước vào cuộc “sinh tử chiến”. Ở Tân An, Long An chỉ có một con đường là đánh bại đối thủ mới giành tấm vé ở lại.

Với Đồng Tháp, điều kiện đủ là một trận hòa để không phải xuôi đò xuống hạng Nhì. Cuộc chiến ở Tân An sẽ có “người lên ngựa, kẻ chia bào” nhưng đó không không phải sự sắp xếp của định mệnh.

Đáng lẽ ra Long An và Đồng Tháp đã có quyền tự quyết số phận thay vì phải rơi vào tình cảnh “chĩa súng vào nhau” như bây giờ.

Nhưng họ, như mặc kệ tất cả, cứ để đội bóng trôi như con thuyền không bến. Để rồi khi nhìn lại thì nước đã đầy thuyền, không còn đường gỡ.

Vì đâu đến nỗi? Câu hỏi này đã xuất hiện từ một thập niên vừa qua nhưng cả Long An và Đồng Tháp đều rơi vào cái vòng luẩn quẩn. Và chiều nay, câu hỏi ấy có thể sẽ được mổ xẻ một cách muộn màng.

Những màn đối đầu giữa Long An và Đồng Tháp (phải) luôn rất quyết liệt

Khi cái tên chỉ còn là hoài niệm

Đồng Tháp từng là cái tên lẫy lừng của bóng đá Việt Nam những thập niên 80 và 90. Họ giành 2 chức VĐQG năm 1989 và 1996. Đây cũng là cái nôi đào tạo ra rất nhiều thành viên ưu tú cho các ĐTQG Việt Nam.

Tiếc thay, bóng đá xứ sen hồng cứ lên lên, xuống xuống như con nước miền Tây. Cơ chế bóng đá bao cấp, tư duy làm bóng đá lỗi thời được xem là một trong những nguyên do khiến Đồng Tháp đi thụt lùi trên bản đồ bóng đá Việt Nam. 

Không phải cho đến bây giờ, mà trước đó nhiều mùa, người ta đã đánh động cách làm bóng đá “không giống ai” của Đồng Tháp.

Vài năm qua dù mang tiếng có một tập đoàn “chống lưng” nhưng thật ra, bóng đá Đồng Tháp phải chạy ăn từng bữa. Cho nên chuyện họ đứng trước nguy cơ xuống hạng Nhì là điều không có gì bất ngờ và phải xót thương.

Câu chuyện tương tự cũng xảy ra với Long An. Sau thời hoàng kim giành 2 chức vô địch V.League 2005, 2006 rồi 3 lần giành ngôi á quân, đội bóng xứ Tân An chỉ còn là cái tên ở thời xa vắng.

Cựu vương V.League đã 2 lần phải xuống hạng Nhất nhưng có lẽ trong tâm trí của nhiều người chưa bao nghĩ tới chuyện họ phải xuống chơi tại giải hạng Nhì.

Tấn bi kịch đó đang hiện hữu trước mắt. Chiều nay trên Tân An, thầy trò HLV Phan Văn Giàu buộc phải giành chiến thắng để trụ hạng.

Long An và Đồng Tháp, 1 trong 2 cái tên này sẽ phải xuống hạng Nhì. Đó thực sự là “tấn bi kịch” với bóng đá miền Tây nhưng đôi khi bi kịch ấy lại là điều tốt, bởi phải sống lay lắt như hiện tại thì thà bỏ đi hết để làm lại từ đầu còn hơn!

Theo Bongdaplus

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this