Premier League đang xem xét việc ngăn chặn Newcastle bị thâu tóm

Hatice Cengiz, người hôn phối của của nhà báo bất đồng chính kiến Jamal Khashoggi, đã thúc giục BTC Premier League ngăn chặn việc Hoàng thái tử Ả Rập Xê Út thâu tóm CLB Newcastle bằng 300 triệu bảng.

Giám đốc điều hành Richard Masters của Premier League đã tiết lộ rằng, lời kêu gọi từ hôn thê của nhà báo Jamal Khashoggi về việc ngăn chặn kế hoạch tiếp quản Chích Choè bởi hoàng gia Ả Rập Xê Út đang được coi là vấn đề nghiêm túc và được cân nhắc kỹ càng.  

Theo tờ Telegraph Sport, Richard Masters đã nói với luật sư Rodney Dixon QC của Hatice Cengiz, “ông cực kỳ thông cảm với thân chủ của vị luật sư này”, sau khi luật sư chuyên về vấn đề quyền con người này đã hai lần viết thư cho ông để thúc giục việc ngăn chặn thỏa thuận trị giá 300 triệu bảng được thực hiện.  

Đây là lần đầu tiên lãnh đạo của Premier League thừa nhận việc họ đang xem xét các cáo buộc giết người và vi phạm nhân quyền của người đứng đầu phía Ả Rập Xê Út thực hiện thương vụ thâu tóm CLB Newcastle.

Tuy nhiên, Master đã làm điều đó nhưng từ chối gặp mặt Cengiz theo đề nghị Dixon yêu cầu anh ta làm như vậy ngay khi có thể.  

Cengiz lần đầu lên tiếng chống lại việc Ả Rập Xê Út tiếp quản Newcastle vào tháng Tư.

Bà này cảnh báo rằng, việc cho phép quỹ đầu tư giàu có của Ả Rập Xê Út đầu tư vào Chích Choè sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều đến giải bóng đá giàu nhất thế giới và Vương quốc Anh.  

Bà cũng cáo buộc Hoàng thái tử Mohammed bin Salman, người mà Liên Hợp Quốc và CIA coi là có liên quan trực tiếp đến vụ giết nhà báo bất đồng chính kiến Khashoggi, đang sử dụng chiến lược dùng thể thao quốc tế để đánh bóng danh tiếng bị tổn hại nặng nề của mình.

Ngày Newcastle vươn tầm đại gia vẫn còn rất gian truân

Sau đó, đã có một cuộc trao đổi thư từ giữa Dixon và Masters, bao gồm cả những lời hứa kiểm tra tư cách pháp nhân của chủ sở hữu được đưa ra từ phía giám đốc điều hành Premier League.  

Dixon viết: “Những điều luật sẽ không cho phép Hoàng thái tử Mohammed bin Salman và Quỹ đầu tư công mua lại Newcastle nếu có bằng chứng xác thực, đáng tin cậy về sự dính líu của anh ta trong vụ giết Jamal Khashoggi”.  

Master đã phúc đáp: “Tất nhiên, tôi vẫn cực kỳ thông cảm với thân chủ của ngài, nhưng tôi không thể nói chi tiết hơn ngoài những gì chúng ta đã bàn thảo về vấn đề này. Quy trình xử lý của chúng tôi hoàn toàn riêng tư và bí mật và phải duy trì như vậy.

Vì lý do này, một cuộc gặp mặt giữa tôi và thân chủ của ngài là không thể, đặc biệt là nó có thể khiến vấn đề bí mật này xuất hiện trên các phương tiện truyền thông.

Tuy nhiên, tôi đảm bảo với ngài rằng, mọi ý kiến của thân chủ của ngài đang được xem xét đầy đủ trong quy trình của chúng tôi”.  

Tối qua, bà Cengiz cho biết: “Phản hồi của ông Masters cho tôi sự lạc quan rằng Premier League sẽ làm điều đúng đắn ở đây.

Tôi tin rằng, nếu Premier League tuân theo các quy tắc và luật lệ của riêng họ, đặc biệt là về kiểm tra tư cách pháp nhân của chủ sở hữu, họ sẽ chặn việc tiếp quản Newcastle mà Mohammed bin Salman và Quỹ đầu tư công chủ trì.  

Cho đến khi Bin Salman chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong vụ ám sát Jamal tàn bạo, các tổ chức bóng đá phải kiềm chế ông ta ở mọi động thái muốn dùng thể thao đánh bóng tên tuổi”.  

Ả Rập Xê Út luôn phủ nhận việc Hoàng hoàng tử Bin Salman có liên quan đến vụ ám sát.

Premier League cũng đã được nhiều nguồn, như Tổ chức Thương Mại Thế giới vận động để ngăn chặn vụ thâu tóm này bởi vì lý so chính quốc gia Trung Đông này chống lưng cho các dịch vụ truyền hình trực tuyến phi pháp, chuyên phát các trận đấu mà không có bản quyền truyền hình.

Theo Bongdaplus

scroll to top