Real và cơn thoái trào khủng khiếp lần thứ 2 trong lịch sử

Trong lịch sử, Real có hai giai đoạn huy hoàng nhất: giai đoạn đầu với 5 chức vô địch Cúp C1 liên tục từ năm 1956 đến 1960; giai đoạn hai vừa kết thúc cách đây 6 tháng, với 3 chức vô địch Champions League 2016, 2017 và 2018.

Sau khi giai đoạn 1 kết thúc, Real mất thêm 6 năm nữa để có được chức vô địch Cúp C1 lần 6.

Trong trận chung kết năm 1966 tại Brussels (Bỉ), họ đã chia tay Di Stefano và đội hình không có Ferenc Puskas. 32 năm là khoảng thời gian tiếp theo Real phải chờ để có được chức vô địch Cúp C1 thứ 7.

Trong thời gian rời xa cúp châu Âu ấy, Real lại có những danh hiệu La Liga để làm “thuốc giảm đau”. Gọi là “thuốc giảm đau” vì Real luôn quan niệm Cúp C1/Champions League mới là ADN, xác tín cho sự vĩ đại của họ.

Điều đó có nghĩa, bản thân Real hiện tại phải chuẩn bị cho những ngày khó khăn sắp tới.

Đấy không chỉ là sự thiếu động lực của các trụ cột như Ramos, Marcelo, Modric; hay sự non nớt của những kẻ kế thừa như Asensio và những chấn thương của Bale ngăn anh thay thế Ronaldo; mà đó còn là vấn đề chiến thuật.

Nửa thế kỷ trước, khi Real quay lại một trận chung kết Cúp C1 gặp Benfica, cố huyền thoại “Báo đen” Eusebio đã miêu tả: “Tôi vào sân và thấy sự vĩ đại của Pukas, Di Stefano, nhưng họ quá… chậm so với tôi”. Real thời điểm này quá chậm ở nhiều lĩnh vực như chiến thuật, chuyển nhượng…

Trong sự xâm lăng của những đồng tiền Trung Đông, chủ tịch Florentino Perez đã chọn co mình. Tầm nhìn của ông rất xa nhưng đến bây giờ có thể khẳng định, Real chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm.

Khi các thất bại của Real đã không còn gọi là bất ngờ, thì đó là lúc đội bóng này xuống dốc thật sự.

Trong lịch sử bóng đá thế giới, có rất nhiều CLB lớn đã “ăn 3”, “ăn 4” hay “ăn 6”/mùa giải. Nhưng vĩ đại nhất trong các CLB là Real lại chưa hề “ăn 3” hay “ăn 4”, mà chỉ thường giành “cú đúp”.

Đặc biệt, nếu không giành Cúp C1, thì họ vô địch La Liga và ngược lại. Real luôn cố gắng duy trì sự vĩ đại theo cách như thế, luôn có cái để chinh phục, luôn có cái để thèm khát… trừ lần này.

Trong giai đoạn vĩ đại thứ hai, mà theo nhiều người để đạt được còn khó hơn gấp bội giai đoạn 1, Real đã bước vào sự thoái trào với cách không thể nào tệ hơn.

Không còn nghi ngờ gì nữa về cái chết (vốn đã được báo trước) của Real trong mùa giải 2018/19. Bởi vậy những câu hỏi chính được đặt ra bây giờ cho Real cũng không phải cụm từ “Vì sao?” hay “Như thế nào?”, mà phải là “Bao lâu?”.

Đội bóng này sẽ còn khủng hoảng đến bao lâu nữa? Bao nhiêu năm? Trước khi quay trở lại vị trí thống trị, nơi vốn đã luôn thuộc về Real từ thế kỷ XX, cho đến hiện tại.

Ngày trước, họ đã đi qua một hành trình dài để tìm lại Cúp C1. Nhưng ngày đó Real có La Liga để cứu rỗi cảm xúc.

Còn hiện tại, những điều đó đều không ở bên cạnh họ. Giờ quanh Real chỉ còn một câu hỏi: “Bao lâu để đi qua giai đoạn này?”. Tất cả các Madridistas đều sợ hãi câu hỏi đó.

Theo Bongdaplus

Chia sẻ bài viết

scroll to top