Salah – Mane – Firmino: Siêu ‘tam tấu’ mới của châu Âu

M-S-N (Messi – Suarez – Neymar) đã tan vỡ. B-B-C (Benzema – Bale – Cristiano Ronaldo) thì không còn xuất hiện cùng nhau. Bây giờ, nếu phải tìm ra một bộ ba đáng sợ nhất của châu Âu, chắc chắn chúng ta phải tới Liverpool, lãnh địa của Salah – Mane – Firmino.

Đấy là một bộ ba chưa được “định danh”, kiểu M-S-N hay B-B-C (vẫn ít người gọi bộ ba này là S-M-F). Nhưng nếu mỗi bàn thắng mà họ ghi được là một tiếng thét thì châu Âu mùa Hè này đã thực sự choáng váng với âm lượng mà họ tạo ra. Bàn thắng của Mane vào lưới Roma rạng sáng qua là bàn thứ 29 mà họ ghi được. Chừng đó là đủ để họ vượt lên trên B-B-C, những người đã cùng nhau ghi được 28 bàn ở mùa 2013/14 mà Real vô địch, để trở thành bộ ba ghi bàn đáng sợ nhất lịch sử Champions League. Đó là điều mà M-S-N khét tiếng ở đỉnh cao (2014/15) cũng không làm được (27 bàn).

Điểm khác biệt của S-M-F (tạm gọi như thế) so với 2 bộ ba nói trên là họ ghi bàn rất đều chân. Thành tích được chia rất đều cho cả 3 người, chứ không nghiêng hẳn về bất kỳ cá nhân nào: Salah 10 bàn, Firmino 10 bàn, và Mane, chậm chân hơn một chút, có 9 bàn. Trong khi đó, thành tích của B-B-C ở mùa 2013/14 gần như là thành tích riêng của Ronaldo, người đóng góp tới 17 bàn (Bale chỉ có 6 bàn, còn Benzema chỉ có 5). M-S-N ở mùa 2014/15 có khá hơn, nhưng giữa Messi và Neymar (mỗi người 10 bàn) với Suarez (7) vẫn có cách biệt đáng kể.

Cũng bởi S-M-F đều chân như thế, nên “bắt chết” được họ là điều không tưởng. Trận đấu với Roma vừa rồi, ví dụ, các cầu thủ Roma đã làm rất tốt việc hạn chế Salah. Nhưng khi đó, họ lại buộc phải trao nhiều không gian hơn cho hai người còn lại. Kết quả là hai người đó đã có pha phối hợp mang tới bàn mở tỉ số cho Liverpool: Firmino chuyền bóng cho Mane thoát xuống ghi bàn. Đó cũng là vấn đề mà mọi đối thủ của Liverpool ở Champions League mùa này phải đối mặt và không tìm được lời giải: Từ play-off, chưa có đội nào ngăn được đoàn quân của Klopp ghi bàn.

Về phần Liverpool, việc sở hữu một bộ ba vừa có khả năng độc lập tác chiến, lại vừa rất ăn ý với nhau như S-M-F lợi đủ đường. Trong một số trận đấu, ví dụ như các trận đấu với Roma, đặc biệt là trận lượt đi, họ gần như không phải đẩy cả đội hình lên cao để tấn công, mà chỉ cần các hậu vệ hoặc tiền vệ đưa bóng thật nhanh ra sau lưng hàng thủ đối phương để khai thác tốc độ của S-M-F là đủ có bàn thắng. Trong lúc hàng thủ vẫn chưa đạt được hệ số an toàn cần thiết, đó chính là cách Klopp tạo ra sự cân bằng trong lối chơi của đội bóng…

Các bộ ba thường không tồn tại được lâu. Như B-B-C là tự tan vỡ bởi các cầu thủ trong nhóm sa sút hoặc chấn thương quá nhiều, khiến HLV phải thay đổi. Như M-S-N là cách chơi bị bắt bài, và có người đòi ra đi. S-M-F có thể cũng chung số phận. Nhưng đó là chuyện của tương lai. Còn lúc này, sự xuất hiện của họ trên sân là cơn đau đầu của mọi hàng thủ. Trước mắt là hàng thủ của Real Madrid. Đó là thành lũy cuối cùng họ cần phải chinh phục. Kiev, 27/5.

Theo Bongdaplus

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this