SHB.Đà Nẵng: Da cam nhạt sắc ngày V.League trở lại

Thay đổi cách chơi, những cầu thủ do chính mình đào tạo nên được thay bằng những gương mặt từ nơi khác đến nhưng thành tích của SHB.ĐN lại đi xuống.

Người Đà Nẵng than thở, đội bóng khoác lên một bộ cánh khác khiến cho màu áo da cam truyền thống bị nhạt sắc.

Bị loại khỏi Cúp QG sau vòng 1/8, lại thua cả 2 trận đầu mùa của V.League 2020, SHB.ĐN có thêm một khởi đầu tồi tệ.

Hơn hết, màn trình diễn thiếu điểm nhấn trong các trận đấu vừa qua khiến cho ngay nội bộ của đội bóng bên bờ sông Hàn cảm thấy bi quan. Đó là sự nhạt sắc trong lối chơi khi SHB.ĐN chưa tạo được điểm nhấn nào đáng kể. Nó khác với trước đây.

Dù bị đánh giá đơn giản khi chủ yếu dựa vào miếng lật cánh đánh đầu nhưng mỗi khi lên bóng, SHB.ĐN luôn đặt khung thành đối phương vào thế báo động đỏ.

Còn bây giờ có vẻ như BHL đội bóng bên bờ sông Hàn muốn đa dạng hóa lối đá để phù hợp với xu thế chiến thuật hiện đại nhưng SHB.ĐN dường như vẫn chưa định hình được chìa khóa để mở khung thành của đối thủ.

Khi Tuấn Mạnh được đưa về, giới mộ điều đã mường tượng một ngày không xa, thủ môn do chính SHB.ĐN đào tạo nên Thanh Bình sẽ phải lên ghế dự bị.

Dự đoán ấy đã trở thành hiện thực ngay trong trận đầu tiên của vòng loại Cúp QG 2020. Ở trận vòng 1/8 Cúp QG 2020, SHB.ĐN chỉ ra sân với 3/11 cầu thủ do chính mình đào tạo nên.

Hẳn nhiên, BHL đội bóng bên bờ sông Hàn có thể lý giải rằng, với bóng đá chuyên nghiệp thì xu thế mua – bán cầu thủ là tất yếu nên đặt nặng chuyện cầu thủ khác địa phương là sự bảo thủ.

Nhưng đấy chỉ là lời biện hộ của những đội không chịu làm công tác đào tạo trẻ hoặc chưa làm kịp.

HLV Lê Huỳnh Đức lo lắng nhìn học trò thi đấu lép vế trên sân Thống Nhất tại Cúp QG mới đây

Đằng này, SHB.ĐN từng là 1 trong những cái nôi đào tạo trẻ thuộc loại tốt nhất, cho ra lò những sản phẩm chất lượng cao.

Hẳn nhiên, công tác đào tạo trẻ ở thời điểm hiện tại đang có vấn đề khi tính hiệu quả không còn cao như trước nhưng những sảm phẩm mà họ đào tạo được trước đây vẫn còn khả dụng ở V.League.

Nguyên Sa là trụ cột không thể thiếu trong đội hình của Than.QN. Minh Tuấn là chân sút đáng tin cậy ở Quảng Nam hay Huy Toàn đang được trọng dụng ở TP.HCM…

Rất nhiều cầu thủ khác nữa đã phải bỏ sân Hòa Xuân (hay Chi Lăng) như Hoàng Quảng, Văn Học, Phước Vĩnh… từng thường xuyên có mặt trong đội hình chính ở đội bóng mới. Tất cả đều là những sản phẩm do SHB.ĐN nhào nặn từ lứa U11.  

Hà Nội một thời xây dựng lối đá đẹp nhưng khán giả ngó lơ cũng bởi chính sách bỏ tiền mua sao, thiếu chất Hà thành.

Nhưng khi tạo nền móng vững chãi bằng chính những con người do mình đào tạo nên, đội bóng Thủ đô đã tạo nên mãnh lực lớn đối với khán giả.  Không khí phơi phới trên khán đài Hàng Đẫy là ví dụ.

Hay HAGL cũng thế khi sự nghiệp “trồng người” của bầu Đức đã phát huy tác dụng khi kéo khán giả đến sân đông đúc. SLNA có CĐV người Nghệ An phủ sóng rộng khắp cả nước nhờ yếu tố địa phương không bị mai một. Trong khi đó, SHB.ĐN đang đi ngược lại với xu thế hiện tại.

Hẳn nhiên, không phải những cầu thủ họ mua về đều thua kém “người ra đi” nhưng có thể khẳng định, phần lớn những cầu thủ (do SHB.ĐN đào tạo nên) bị “thải loại” đều có chuyên môn tốt.

Một thành viên đội bóng bên bờ sông Hàn cho biết, số tiền để chiêu mộ cầu thủ mới lắm lúc lại nhiều hơn so với yêu cầu (không được đáp ứng) của những cầu thủ đã ra đi (do chính SHB.ĐN đào tạo).

SHB.ĐN chọn màu áo da cam để làm trang phục truyền thống xuất phát từ sự mê mẩn “cơn lốc da cam Hà Lan” và từng tạo dựng dấu ấn sâu đậm trong tâm trí NHM. Nhưng với cách làm hiện hữu, màu da cam ở SHB.ĐN bị đánh giá càng nhạt sắc.

Theo Bongdaplus

scroll to top