Sự lấp lánh của chiếc áo chuyên nghiệp và chuyện “phép vua thua lệ làng”

V-League sắp bước sang tuổi 20 nhưng vẫn còn bộc lộ nhiều vấn đề cốt lõi. Có vẻ như chiếc áo chuyên nghiệp quá tầm với bóng đá nước nhà?

V-League chuẩn bị kỷ niệm năm thứ 20 mang danh chuyên nghiệp. Lẽ ra ở lộ trình phát triển này, các CLB đã có thể tự nuôi sống bản thân bằng nguồn tiền bán vé, bản quyền truyền hình, tài trợ,…

Tuy nhiên, sự thật khá sâu cay là có vẻ bóng đá Việt Nam càng chuyên nghiệp thì ngày càng đi xuống theo kiểu “phú quý giật lùi”.

Đây là hiện tượng đáng báo động với với nền bóng đá vừa lên đỉnh khu vực Đông Nam Á.

Mặt sân Vinh nơi vừa diễn ra trận SLNA gặp Đà Nẵng

Tính đến thời điểm kết thúc lượt đi V-League 2019, theo VFF, có đến 6 sân vận động chưa đạt chuẩn ánh sáng để tổ chức các trận đấu gồm SLNA, Hải Phòng, HAGL, Sanna Khánh Hòa, Quảng Nam, Thanh Hóa.

Thậm chí 6 CLB này nếu VFF nghiêm khắc hơn sẽ không được cấp phép chuyên nghiệp vì dàn đèn đạt chuẩn là tiêu chuẩn bắt buộc.

Nguyên nhân xuất phát từ việc thiếu kinh phí khiến CLB chưa thể đảm bảo độ sáng đạt chuẩn 900 lux.

Nghe có vẻ nghịch lý nhưng đây là sự thật khi CLB sở hữu dàn đèn tối om nhưng vẫn mang danh chuyên nghiệp.

Chẳng những có vấn đề về dàn đèn, nhiều sân cũng chưa đạt chuẩn khi mặt cỏ khá cứng không đáp ứng yêu cầu chuyên môn, dễ dẫn đến chấn thương cho cầu thủ thi đấu. Ở nhiều sân đấu, các phòng chức năng hầu như chỉ “có tính chất đối phó”…

Điều đáng ngại nhất đó là tư duy “ăn xổi” của rất nhiều CLB tại V-League. Một số đội bóng tại V-League dù có đầy đủ khả năng nhưng cố tình không mua bảo hiểm y tế cho cầu thủ.

Thực trạng này là điều khó có thể chấp nhận vì bóng đá là môn thể thao đối kháng rất dễ xảy ra chấn thương, thậm chí rất nặng dẫn đến nguy cơ giã từ sự nghiệp cầu thủ.

Hà Nội FC đại diện tiêu biểu của bóng đá Việt Nam tại AFC Cup 2019

Thật ra việc này chỉ có thể trách chính Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Nếu họ kiên quyết và mạnh tay ngay từ đầu sẽ không có tình trạng chuyên nghiệp kiểu “xào bài” như hiện tại.

Thay vì tuân thủ chặt chẽ quy định của bóng đá chuyên nghiệp, VFF lại du di cho các đội tự khắc phục theo tinh thần tự giác.

Thế nhưng sau tất cả mọi thứ vẫn chẳng có gì thay đổi. Luật đã có và tất cả đều nắm rõ nhưng ban tổ chức lại tạo tiền lệ cho các đội.

Rõ ràng quy định, tiêu chuẩn bóng đá chuyên nghiệp không bằng “lệ làng” do chính Liên đoàn thiết lập.

Bóng đá Việt Nam sau các kỳ tích cùng HLV Park Hang-seo nhìn có vẻ rất lấp lánh tuy nhiên sự thật sâu cay đằng sau chiếc áo chuyên nghiệp là những cái lắc đầu thở dài!

Theo Bongda

scroll to top