Thấy gì từ cuộc chia tay bóng đá của bầu Đệ sau 2 mùa giải?

Bầu Đệ đã chính thức chia tay bóng đá Thanh Hoá sau 2 mùa giải ồn ào ở sân chơi V.League.

Tại V.League hiện nay, ngoài bầu Đức, bầu Hiển thì bầu Đệ được xem là người có một phần ảnh hưởng đến cuộc chơi, ít nhất ở khía cạnh ảnh hưởng từ phát ngôn không giống ai cùng cách làm độc lạ.

Ông Đệ cũng là người được xem là nhân vật hiếm hoi còn sót lại của thời kỳ V.League bị chi phối, ảnh hưởng của các ông bầu.

Hình ảnh gây ấn tượng của bầu Đệ ở V.League

Bầu Đệ gắn bó với bóng đá Thanh Hoá từ năm 2011. Đó cũng là giai đoạn mà Công ty Cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) chuẩn bị ra đời với cú phất cờ của bầu Kiên.

Những ông bầu thời kỳ đó như bầu Thắng, bầu Đức, bầu Thuỵ, bầu Trường, bầu Đệ… đã khiến cho bóng đá Việt Nam trở nên sôi động.

Tất cả vẫn chưa thể quên được màn đấu khẩu quyết liệt giữa bầu Đức và bầu Đệ tại Hội nghị tổng kết các giải chuyên nghiệp quốc gia 2012.

Hay ở mùa giải 2013, để phản đối trọng tài trong một trận đấu, bầu Đệ đã kéo cả đoàn của Thanh Hoá ra Hà Nội tổ chức họp báo riêng. Đó là những phản ứng đầy cá tính, dù có cả những mặt hạn chế do cách làm tự phát và vì cái riêng.

Bầu Đệ là người tâm huyết với bóng đá nhưng cũng là người hay tạo ra những tranh cãi bằng các phát ngôn và phản ứng với ban tổ chức, trọng tài và cả với nội bộ đội Thanh Hoá.

Năm 2016, bầu Đệ rút lui khi bóng đá Thanh Hoá có nhà tài trợ “khủng”. Thanh Hoá đã trở thành một “đại gia” trong 3 mùa giải với sự chống lưng của FLC.

Trước thềm mùa giải 2019, nhà tài trợ này “bỏ của chạy lấy người” khiến Thanh Hoá lao đao, bầu Đệ lại xuất hiện để “giải cứu” bóng đá.

Trong quãng thời gian này, bầu Đệ tiếp tục là “ngôi sao” của truyền thông khi tạo ra nhiều câu chuyện gây tranh cãi.

Đó là việc can thiệp vào chuyên môn các huấn luyện viên, tự cầm sa bàn chỉ đạo cầu thủ. Từ huấn luyện viên Đức Thắng, Fabio Lopez, Nguyễn Thành Công đều ra đi theo cách không ai mong muốn.

Ở mùa giải 2020, bầu Đệ là một trong số những người gửi văn bản đề xuất kết thúc sớm V.League 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Sau đó, chính bầu Đệ đã chỉ đạo Thanh Hoá gửi công văn xin chủ động bỏ giải. Vì lãnh đạo tỉnh Thanh Hoá “tuýt còi” mà ngay sau đó ông đã rút lại lá đơn tranh cãi.

Bây giờ, thì bầu Đệ chia tay bóng đá thật chứ không còn là “hoả mù”. Lý do mà ông Đệ đưa ra là vì lý do sức khoẻ, tuy nhiên bóng đá Thanh Hoá có nhà tài trợ mới thực ra mới là bàn chất vấn đề.

Nhìn cách mà ông Đệ ra đi, nếu chỉ đơn giản vì lý do sức khoẻ, có thể ông đã xin dừng lại từ khi mùa giải kết thúc. Phải chăng bầu Đệ chia tay bóng đá có thể là bởi những gì mà ông tạo ra ở mùa giải 2020 phần nào ảnh hưởng đến hình ảnh bóng đá xứ Thanh?

Bầu Đệ là người cá tính, tuy nhiên đã qua rồi cái thời các ông bầu muốn nói sao cũng được. Bóng đá Việt Nam đang hướng đến sự chuyên nghiệp, trong bối cảnh mà các bóng đá vẫn đại diện cho các địa phương thì hình ảnh lại càng được nâng cao.

Ngay cả bầu Hiển cũng đang hướng Hà Nội từ một đội bóng doanh nghiệp sang đội bóng của địa phương.

Bầu Đức xây dựng HAGL trên nền tảng của đội bóng doanh nghiệp nhưng vẫn giương ngọn cờ “vì người hâm mộ”. Đó là sự thích nghi với đặc thù của bóng đá chuyên nghiệp ở Việt Nam.

Bầu Đệ chia tay bóng đá, đó là điều đáng tiếc với một bộ phận người hâm mộ Thanh Hoá. Thế nhưng để phát triển, bóng đá xứ Thanh cũng cần sự thay đổi ít nhất về mặt hình ảnh.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this