Thấy gì từ sự cố “vỡ sân” vì khán giả quá đông ở Hà Tĩnh?

Trận đấu giữa Hà Tĩnh và Hà Nội ở vòng 4 LS V.League 2020 đã xảy ra sự cố “vỡ sân” vì khán giả quá đông. 

Mùa giải 2015, khi bầu Đức trình làng lứa cầu thủ U19 Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại V.League đã tạo ra một hiệu ứng tích cực. Ngay trận mở màn với Khánh Hoà, sân Pleiku đã bị “vỡ trận” vì khán giả quá đông. 

Sân Hà Tĩnh “vỡ trận”

Bầu Đức đã phải xuống tận sân để mời khán giả lớn tuổi và trẻ em lên ghế VIP để ngồi. Sân Pleiku có sức chứa 10.000 chỗ ngồi nhưng không thể đáp ứng nhu cầu lớn của khán giả.

Những ngôi sao tuổi 19 thời điểm đó như Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn… vừa bước ra từ cơn sốt U19 Việt Nam, cộng với cách làm truyền thông quá tốt đã thu hút khán giả.

Chính điều đó đã biến HAGL trở thành một hiện tượng của V.League 2015. Họ đi đến đâu cũng chào đón, khiến sân đông kín và thật tiếc, do thành tích và sự vỡ mộng nên sức hút giảm dần.

Mùa giải 2018, cuộc đối đầu giữa Hà Nội và HAGL từng khiến sân Hàng Đẫy “thất thủ”. Cơn sốt mang tên U23 Việt Nam tại Thường Châu năm đó đã khiến cho Hà Nội có thêm một lượng cổ động viên đông đảo.

Việc xuất hiện của “đội bóng quốc dân” HAGL đã tạo cho trận đấu một sức nóng vượt tầm kiểm soát. 

Sau khi bóng đá Việt Nam trở lại sau dịch COVID-19, các sân vận động dù không chế lượng khán giả nhưng đều phát sinh số lượng vì nhu cầu lớn.

Sân Thiên Trường ban đầu chỉ phát hành 10.000 vé ở trận mở màn Cúp Quốc gia, thế nhưng sau đó đã tăng lên 15.000 người. Sân Hàng Đẫy ở vòng 3 V.League, trận Hà Nội gặp HAGL chỉ phát hành 10.000 vé nhưng sau đó đã có đến 12.000 khán giả.

Khán giả tại sân Hà Tĩnh tối 12.6

Tại vòng 4 LS V.League 2020, sức hút từ dàn sao của Hà Nội đã khiến sân Hà Tĩnh tiếp đón hơn 2 vạn khán giả, dù dự kiến ban đầu của ban tổ chức sân chỉ là 15.000 khán giả.

Cũng vì số lượng khán giả tới sân vượt quá dự kiến nên trận đấu đã bị gián đoạn hơn 20 phút để các lực lượng tổ chức trận đấu vãn hồi lại trật tự trên sân, và hiệp 2 cũng phải chậm lại để ổn định tình hình.

Đây cũng là vòng đấu đánh dấu số lượng khán giả tăng vọt với 56.700 khán giả, trung bình 8.100 người/trận.

Tại vòng 4  cũng chứng kiến nhiều sân chào đón số lượng khán giả đáng kể, như sân Pleiku (9.000 khán giả theo dõi trận HAGL – Dược Nam Hà Nam Định), hay sân Thanh Hóa (7.000 khán giả theo dõi trận Thanh Hóa – SLNA), và cả sân Thống Nhất (8.000 khán giả dự khán trận derby giữa TP.HCM và Sài Gòn).

Lịch sử V.League thường chứng kiến tình trạng khán giả tới sân vượt quá dự kiến ở các đội bóng mới thăng hạng, có phong trào hâm mộ cuồng nhiệt nhưng chưa có nhiều bề dày thành tích ở sân chơi bóng đá chuyên nghiệp, và câu chuyện sân Hà Tĩnh ở vòng 4 cũng không là ngoại lệ.

Nhìn ở khía cạnh tổ chức thì rõ ràng có nhiều vấn đề cần phải xem xét lại, nhưng từ góc độ bóng đá đơn thuần thì có thể coi đây là tín hiệu tích cực cho nền bóng đá, vì không khí sôi động ở sân Hà Tĩnh chính là bằng chứng cho thấy sức hút mạnh mẽ của giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam“. Trang chủ của VPF nhận định.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this