Thể Công hay Viettel? Cần có góc nhìn chuyên nghiệp

Với chiến thắng trước Than Quảng Ninh, Viettel với những tiếng hô vang “Thể Công” đang rất gần với chức vô địch V.League 2020.

Khán giả Thể Công cổ cũ Viettel trên khán đài

Hồn cốt Thể Công

Sau khi Viettel giành chiến thắng 1-0 trước Than Quảng Ninh tại Hàng Đẫy tối 3.11, HLV Trương Việt Hoàng đã vui ra mặt khi đội bóng đang ở gần chức vô địch.

Viettel còn 1 trận đấu cuối cùng để tự quyết định cuộc chơi. Sau rất nhiều vòng đấu đứng đầu thì sau trận đấu quan trọng ở vòng áp chót, HLV Trương Việt Hoàng mới dám nghĩ đến chức vô địch.

Ông nói rằng, nếu Viettel vô địch, sẽ dành danh hiệu này để tri ân những khán giả đã đồng hành cùng đội bóng suốt thời gian qua. HLV Trương Việt Hoàng cũng hứa sẽ đá trận cuối cống hiến cho khán giả.

Nhìn vào những cổ động viên vẫn dõi theo Viettel có thể thấy đa phần là những khán giả cũ của Thể Công. Những gương mặt đi cùng năm tháng như cô Nguyễn Thị Hồng Thúy.

Ngay cả những cựu cầu thủ Thể Công như: Vũ Mạnh Hải, Nguyễn Sỹ Hiển, Cao Cường… cũng hàng tuần hướng về Viettel với một tinh thần Thể Công. Họ cổ vũ Viettel bằng cái tên Thể Công muôn năm cũ.

Trên khán đài sân Hàng Đẫy vẫn luôn có một tấm đại kỳ với dòng chữ “Cơn lốc đỏ”, kế đến là tấm băng giôn “Cơn lốc đỏ Thể Công vô địch”. Đội kèn vẫn kéo lên những bản nhạc truyền thống đã thành thương hiệu Thể Công suốt nửa thế kỷ.

Hàng tuần, người ta vẫn thấy cái tên Thể Công vang trên các khán đài, còn dưới sân là đội bóng Viettel đang thi đấu vì hồn cốt cũ. Điều khiến cả người trong cuộc và những đối tượng trung gian cũng phần nào khó xử.

Cách đây 11 năm, Bộ Quốc Phòng đã quyết định xóa tên Thể Công khỏi bản đồ bóng đá Việt Nam, chấm dứt 55 năm tồn tại của đội bóng quân đội. Lý do được đưa ra là do những thành tích bết bát của đội bóng ở mùa giải 2009 như một giọt nước tràn ly.

Với những thành tích kém cỏi của Thể Công thời điểm đó, đội bóng nhận được rất nhiều sự chỉ trích từ một bộ phận khán giả. Cũng vì điều này mà Bộ Quốc phòng muốn lấy lại cái tên để giữ cho thương hiệu này không bị bôi đen trong mắt người hâm mộ.

Năm 2016, khi Viettel lên chơi ở giải hạng Nhất, khán giả đã đưa cái tên Thể Công trở lại trên các khán đài. Thời điểm đó, nhiều cầu thủ trẻ Viettel đã thi đấu dưới cái bóng quá lớn và phần nào gặp áp lực.

HLV Đinh Thế Nam đã chia sẻ rằng: “Các cháu mới chỉ đang trên con đường trở lại Thể Công ngày xưa, đương nhiên với cái tên lớn ảnh hưởng phần nào đến các cháu”.

Bây giờ, Viettel đang đứng trước cơ hội lớn giành chức vô địch để xứng đáng với cái tên Thể Công. Tuy nhiên việc đưa thương hiệu này trở lại là cả một vấn đề lớn.

Như nhà báo Nguyễn Lưu chia sẻ thì: “Cái tên Thể Công không chỉ mang tính thể thao thông thường, tôi có cảm giác với những người yêu mến thể thao ở đất nước này, hai từ Thể Công nó còn là lý tưởng thể thao, lý tưởng của dân tộc bởi nó gắn liền với những bước chân người lính”.

Đội bóng của Viettel

Để có được CLB Viettel như hiện nay, cần phải nói tới dấu ấn của Trung tâm Thể thao Viettel. Nơi đã có công xây dựng nền móng, đào tạo trẻ và phát triển các tài năng để có được một đội bóng mạnh như hiện nay.

Về bản chất, cần phải thừa nhận rằng, Viettel là một đội bóng của doanh nghiệp giống như Hà Nội T&T, Hoà Phát Hà Nội hay Hà Nội ACB.

Đội bóng này trực thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội chứ không phải của Bộ Quốc phòng như Thể Công trước đây.

Do đó mà khó có thể nói đây là sự trở lại của đội bóng Thể Công. Chúng ta chỉ có thể thừa nhận Viettel ở góc độ là đội bóng được giao kế thừa truyền thống của Thể Công.

Ngay sau khi Viettel thăng hạng lên chơi V.League 2019, rồi trước thềm mùa giải 2020 đã có những thông tin về việc Tập đoàn Viettel đã làm thủ tục xin lại tên Thể Công. Nhưng sau tất cả, cái tên Viettel vẫn được giữ lại vì nhiều lý do khách quan và chủ quan.

Nguyên nhân chính là do Viettel có hợp đồng với nhiều cầu thủ ngoại, đó là trở lại lớn. Thực tế, nhiều người Viettel vẫn muốn giữ đúng cái tên của doanh nghiệp chứ không muốn gắn với một tượng đài quá khứ.

Bởi những gì ngày hôm nay có được là của Viettel – một đội bóng chuyên nghiệp của doanh nghiệp chính hiệu.

Tuy nhiên, khi Viettel trở lại với bóng đá chuyên nghiệp, chính những khán giả, những người cũ của Thể Công đã đồng hành, gắn bó ngay từ đầu.

Ngày Viettel xuất quân trở lại hạng Nhất năm 2016, một buổi lễ trang trọng tại Hoàng Thành Thăng Long (sân Cột cờ cũ) đã diễn ra với sự góp mặt của nhiều cựu cầu thủ Thể Công.

Những người đã truyền lửa cho Bùi Tiến Dũng và các đồng đội. Cũng vì thế mà cái tên Thể Công cứ thế xuất hiện trên các khán đài.

Bây giờ, khi Viettel đang đứng trước một danh hiệu vô địch V.League. Có lẽ, những người trong cuộc đang bối rối, bởi không biết nên gọi tên đó là danh hiệu sau 22 năm của Thể Công hay danh hiệu đầu tiên của Viettel.

Từ HLV Trương Việt Hoàng đến banh lãnh đạo, ban huấn luyện CLB Viettel đều là người Thể Công cũ, nhưng đó chỉ là những hồn cốt cũ.

Với bóng đá chuyên nghiệp, chúng ta cũng cần có góc nhìn chuyên nghiệp. Hãy để Viettel được vinh danh theo đúng bản chất của đội bóng.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this