Tội cho Vua sân cỏ Việt Nam, tội nghiệp V.League!

Vừa tranh cãi trận HAGL thua Viettel thì đến trận Quảng Nam thắng TPHCM lại ầm ỹ vì trọng tài, với tranh cãi đúng sai. 

Khổ cho các ông Vua sân cỏ Việt Nam, có bắt đúng và chính xác nhưng ở V.League tầm loạn lạc tranh cãi này thì kiểu gì cũng phải sai.

Vòng 20 Wake-up 247 V.League 2019, 2 trận đấu liên tiếp, các quyết định của trọng tài đều bị phản ứng, cho là sai và sau đó thành tâm điểm chỉ trích, thóa mạ trên mạng. Tuy nhiên, đó đều là những quyết định chính xác khi thổi hay không thổi penalty.

Biếm họa sáng tác theo phát ngôn “5 thằng gầy đánh 1 thắng béo” của bầu Đức được CĐV giăng trên khán đài

Đầu tiên trận HAGL thua Viettel 2-3 trên sân Pleiku, tình huống Văn Toàn ngã trong vòng cấm nhưng trọng tài Đỗ Thành Đệ xua tay ở phút 53.

Ban huấn luyện, cầu thủ HAGL và nhiều CĐV cho rằng, đó là một quả penalty rõ ràng. Và thời điểm đang hòa 1-1 nếu trọng tài thổi, có bàn thắng thì cục diện trận đấu có thể sẽ khác chứ không thua oan uổng.

Tuy nhiên, pha bóng đó không có penalty là chính xác. Trung vệ Văn Chiến bị qua người, cố gắng xoạc ngăn cản nhưng không trúng bóng, không chạm chân hay cản đường di chuyển của Văn Toàn.

Tiền đạo của HAGL do nhảy tránh, không chủ động đưa chân ra để va chạm như là phản xạ với các pha tranh chấp trong vòng cấm địa để kiếm penalty.

Bởi không có va chạm, không có tác động nên không có 11m, ở tình huống 99% trọng tài sẽ thổi phạt nếu tiền đạo có kỹ năng cơ bản nhất là chủ động ngã, như pha bóng Huỳnh Kesley chủ động ngoắc chân vào chân thủ môn Văn Công của Hà Nội để được hưởng quả phạt đền 2 vòng đấu trước.

Trọng tài Việt Nam nhiều khi vô tình trở thành nạn nhân, dù không sai

Trận Quảng Nam thắng TPHCM 2-0, thêm một tranh cãi nữa, khi số đông cho rằng trọng tài tưởng tượng ra quả 11m cho chủ nhà ở phút bù giờ hiệp 1.

Tiền đạo của Quảng Nam đi bóng dài, Tùng Quốc phạm lỗi trước vạch vôi nhưng Dos Santos không ngã mà chạy tiếp nên hậu vệ TPHCM tiếp tục có tác động tay ở trong vòng cấm.

Trọng tài Đình Thái chỉ tay vào chấm 11m, trong phản ứng của cả đội khách khi cho rằng điểm phạm lỗi ngoài vạch 16m50.

Chính xác là bên ngoài khi Tùng Quốc phạm lỗi nhưng ở pha bóng này, hậu vệ TPHCM tiếp tục phạm lỗi nên có cơ sở để trọng tài thổi phạt 11m.

Ở trong cả 2 pha bóng gây tranh cãi này, điều đáng nói là đa phần đều không nhìn nhận ở khía cạnh chuyên môn đơn thuần mà áp đặt cái nhìn ở khía cạnh khác.

Với HAGL của bầu Đức thì nhạy cảm, thường xuyên cho rằng bị ép, thiệt thòi vì trọng tài. Trong khi đó, TPHCM là đội bóng bầu Đức cho rằng không thể vô địch với chuyện “5 thằng gầy đánh 1 thằng béo”, ám chỉ tiêu cực 1 ông chủ nhiều đội bóng.

Trong khi đó, Quảng Nam – một trong số những đội bóng có liên quan đến bầu Hiển lại đang đua trụ hạng mà đối thủ chính là HAGL.  

Nhạy cảm là ở chỗ đó, và thế là những quyết định của trọng tài dù đúng nhưng đều bị nhận định là sai rồi quy kết, suy luận theo hướng khác.

Những quyết định của Vua sân cỏ bị nhìn lệch lạc và quy kết, suy cho cùng chỉ là một phần của V.League 2019 vốn đang diễn ra hay với những cuộc đua tranh quyết liệt và nhiều trận đấu chất lượng tốt, giờ luôn bị nhìn qua lăng kính méo mó, quy chụp.

Trọng tài hay cả cái giải V.League, rõ khổ khi giờ đều vô tình hay hữu ý, trở thành “nạn nhân” cả!

Cũng không trách được, ở một cuộc chơi bản chất là thiếu công bằng, khi bao năm vẫn tồn tại mãi câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi…” mà không ai có thể hay dám thay đổi, dù biết bất minh.

Cũng là do “5 thằng gầy đánh 1 thằng béo”, thế nên khổ trọng tài, khổ cả V.League vốn đáng tốt lên dần…

Theo Lao Động

scroll to top