TP.HCM mất Siêu cúp: Thành Rome không thể xây xong trong một ngày

Thua Hà Nội, thầy trò HLV Chung Hae Seong trở về với thực tại phũ phàng, TP.HCM còn nhiều việc phải làm dù chi “núi tiền” trên thị trường chuyển nhượng.

“Gót chân Achilles” hàng thủ

Trong 3 trận gần nhất, TP.HCM để lọt lưới 6 bàn thua. Tất cả đều xuất phát từ những sai sót đáng tiếc của hàng thủ. Nhiều ý kiến cho rằng “thủ thành quốc dân” Bùi Tiến Dũng thi đấu với tâm lý yếu kém là nguyên nhân chính của việc công làm thủ phá.

Nhận định này, suy cho cùng, chỉ đúng một nửa, bởi thất bại hay chiến thắng là công sức của tập thể, không thể quy trách nhiệm cho cá nhân. Chẳng phải ngẫu nhiên mà HLV Chung Hae Seong lên tiếng yêu cầu người hâm mộ đừng chỉ trích Bùi Tiến Dũng.

TP.HCM để lọt lưới 6 bàn thua trong 3 trận gần nhất.

Nếu tinh ý có thể dễ dàng nhận ra không hề thấy sự hiện diện của cặp trung vệ Pape Diakite, Nguyễn Hữu Tuấn trong 2 bàn thua trước Hà Nội.

Trước đó sai lầm này cũng hiện hữu trong trận thắng Hougang United. Rõ ràng hàng thủ của TP.HCM đã không còn giữ được sự chắc chắn.

Mùa trước đội bóng Sài thành có hàng hậu vệ cứng cứa thứ nhì V-League, chỉ để lọt lưới 29 bàn thua. Những trận đầu mùa đã chỉ ra rằng các hậu vệ đội bóng áo đỏ chỉ còn là cái bóng mờ của chính mình.

Đường dài mới biết ngựa hay

Có nhiều nguyên nhân khiến TP.HCM đánh mất bản sắc phòng thủ. Chiến thuật là yếu tố đầu tiên. Đội bóng Sài thành mùa này chơi tấn công mạo hiểm và ngẫu hứng hơn.

Vì vậy, hai hậu vệ biên cũng như trung vệ Diakite thường lên tham gia tấn công dẫn đến liên tục bị hở sườn.

Tiền vệ đánh chặn Ngô Hoàng Thịnh có xu hướng dâng cao để hỗ trợ Phi Sơn và Công Phượng. Tướng Chung cũng chưa tìm ra được đội hình ưng ý và vẫn còn thử nghiệm.

Đơn cử là Sầm Ngọc Đức được bố trí đá tiền vệ trung tâm cùng Hoàng Thịnh ở 2 trận gần nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp chữa cháy tạm thời.

Trận thua ngược Hà Nội đã bộc lộ hạn chế rõ nét nhất của TP.HCM. Đó là họ thiếu chiều sâu đội hình và kinh nghiệm trận mạc. Đây là điều mà vị tướng già Chung Hae Seong đã nhận ra, từng bước tìm cách khắc phục.

Thêm vào đó, tướng Chung cần thêm thời gian để gắn kết các tân binh Công Phượng, Diakite, Amido Balde, Đức Lương, Huy Toàn, Xuân Nam và nhóm cựu binh Hữu Tuấn, Phi Sơn, Công Thành, Công Hiển, Hoàng Thịnh…thành một khối đoàn kết, ăn ý.

HLV Chung Hae Seong còn nhiều việc phải làm với hàng thủ TP.HCM

Đội trưởng Đỗ Văn Thuận đã bắt đầu luyện tập trở lại sau chấn thương. Hai tân binh đẳng cấp Seo Yong Duk và Alex Lima cũng sẵn sàng chờ xung trận cùng đội bóng mới tại V-League.

Chắc chắn 3 cái tên này sẽ giúp đội bóng Sài thành nguy hiểm và đáng gờm hơn. Dù nói gì thì nói, TP.HCM vẫn là đối trọng số 1 của Hà Nội trong cuộc đua vô địch V-League 2020.

Theo Bongda

scroll to top