Từ câu chuyện của TPHCM: Bao giờ một CLB V-League có sân riêng?

Vì sân Thống Nhất tổ chức điền kinh, trận đấu giữa CLB TPHCM và SHB Đà Nẵng phải dời sang sân Bà Rịa – Vũng Tàu, cách Sài Gòn gần 100 km.

Ban đầu, trận đấu nói trên trong khuôn khổ vòng 16 V-League 2019 sẽ được diễn ra vào 19 giờ ngày 17/7 tại sân vận động Thống Nhất, TP Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, do sân Thống Nhất tổ chức điền kinh quốc tế từ ngày 17 đến 19/7 nên buộc đội bóng của HLV Chung Hae-soung phải di chuyển xuống sân Bà Rịa Vũng Tàu, cách TPHCM gần 100km thi đấu vào lúc 17 giờ ngày 17/7. 

Mặt cỏ rất đẹp của sân Bà Rịa Vũng Tàu

Các CĐV TPHCM không khỏi ngạc nhiên và phản ứng khi đội bóng thông báo đổi sân thi đấu trên fanpage. Những cổ động viên có vé mùa tỏ ra bức xúc vì nếu muốn coi đội bóng con cưng thi đấu, họ phải bỏ thêm tiền cho việc di chuyển xuống Vũng Tàu.

Có nhiều ý kiến cho rằng tại sao TPHCM không thuê sân Gò Đậu, chỉ cách 35km. Tuy nhiên, vấn đề nằm ở chỗ sân Bà Rịa có mặt cỏ chỉ giống ở Thống Nhất trong khi sân ở Bình Dương là cỏ lá gừng.

Bên cạnh đó, trận đấu diễn ra vào ngày thường (thứ 4) và nhiều người còn phải đi làm hay đi học, nên việc CLB chuyển xuống Vũng Tàu chẳng khác nào ‘đánh đố’ các CĐV.

Thậm chí đã có người nói vui rằng: “Nên xin công ty cho nghỉ phép 1, 2 ngày, tiện thể đi tắm biển luôn cho đỡ mất công xuống tới đây.”

Một lãnh đạo CLB TPHCM đã phản ứng: “Chuyện cứ như đùa, vì lẽ ra họ phải xếp lịch cho ổn thoả, chẳng hạn như lùi lại một ngày.

Đằng này thứ hai (8-7), họ mới thông báo phải đổi sân và cho biết không thể thay đổi lịch thi đấu giải điền kinh quốc tế được do đã thông báo cho các đoàn.

Thi đấu ở Bà Rịa – Vũng Tàu dĩ nhiên phải tốn chi phí phát sinh không nhỏ cho việc di chuyển và ăn ở, may mà sân tại đây cũng gần như là chung nhà tài trợ nên cũng không tốn chi phí thuê sân.”

Thầy trò HLV Chung Hae-soung đang tích cực tập luyện chuẩn bị cho trận đấu

Câu chuyện về việc phải ‘hành xác’ đi 100km xuống Vũng Tàu của TPHCM một phần đến từ việc các CLB hiện nay ở V-League chưa có một sân vận động riêng.

Toàn bộ 14/14 đội bóng trên danh nghĩa đều phải thuê lại sân vận động thuộc quyền quản lý của Sở TDTT tỉnh/thành phố. 

Vấn đề tài chính được chỉ ra là nguyên nhân cơ bản. Mỗi CLB hàng năm còn phải chật vật xoay sở tìm kinh phí hoạt động thì làm sao dám nghĩ đến chuyện xây sân.

Đó là còn chưa kể việc mỗi tấc đất là một tấc vàng ở những thành phố lớn nên việc có được chỗ và giấy phép để xây cũng là cả một vấn đề.

V-League đang dần chuyên nghiệp theo chiều đi lên trong lịch sử gần 20 năm của mình, nhưng xem ra câu chuyện về việc có một CLB sở hữu sân riêng còn rất xa vời.

Theo Bongda

scroll to top