U21 Hà Nội và bài học chấp nhận thất bại của các cầu thủ trẻ

Đã có những ầm ỹ không đáng có sau khi bảng A vòng loại U21 Quốc gia 2020 kết thúc và Hà Nội bất ngờ bị loại.

Luôn coi chú là một thần tượng trong bóng đá sạch và đẹp nhưng ngày hôm nay tất cả hình ảnh trong kí ức về một thần tượng của cháu đã dẹp bỏ, bởi một trận đấu mà nhiều toan tính phơi diễn…”.

U21 Hà Nội nên học cách chấp nhận thất bại

Đó là những gì mà tiền đạo Lê Văn Nam của U21 Hà Nội viết trên trang cá nhân sau khi đội bóng Thủ đô ngậm ngùi trở thành cựu vương giải U21 Quốc gia.

Lời ẩn ý của Văn Nam được cho là nhắm đến một thành viên nào đó đã có sự “sắp xếp” trong lượt trận cuối giữa U21 Viettel và U21 Nam Định khiến Hà Nội mất vé dự vòng chung kết.

Trước đó, sau 2 lượt trận đầu tiên tại bảng A vòng loại U21 Quốc gia 2020, Hà Nội xếp thứ 3 với 2 trận hoà và 1 bàn thắng ghi được. Kết quả này dẫn đến việc nếu Nam Định và Viettel hoà nhau với tỉ số 2-2, Hà Nội sẽ xếp thứ 3 do kém về chỉ số phụ.

Thậm chí, kể cả khi 2 đội bóng nói trên hoà nhau 1-1, thầy trò HLV Dương Hồng Sơn phải đánh bại Luxury Hạ Long với cách biệt 9 bàn mới có thể lách qua khe cửa hẹp.

Dĩ nhiên, chỉ cần trận đấu này không có kết quả hoà thì việc Hà Nội có được vị trí thứ 2 ở bảng A không hề khó khăn.

Nhưng đó chỉ là lý thuyết bởi U21 Viettel và U21 Nam Định chẳng có lý do gì phải lao vào một trận chiến “sinh tử” khi cả hai chỉ cần một tỉ số hoà có bàn thắng.

Bóng đá luôn đi kèm sự toan tính và lựa chọn an toàn sẽ được ưu tiên. Và Viettel, Nam Định đã chọn cách an toàn.

Không cần phải nói, U21 Hà Nội là đội bóng có lực lượng mạnh nhất ở vòng loại U21 Quốc gia. Những Văn Xuân, Việt Anh, Văn Tới, Hồng Sơn và cả Lê Văn Nam đều là những cầu thủ trẻ nhưng có bản lĩnh trận mạc.

Vậy mà sau 2 lượt đấu đầu tiên thì họ đã đánh mất quyền tự quyết. U21 Nam Định có mạnh không, câu trả lời là không. Trông chờ vào việc một đội bóng đối thủ đá vì mình không phải là cách một nhà vô địch nên thể hiện.

Dòng trạng thái của Lê Văn Nam cho thấy rằng anh đúng nghĩa là một cầu thủ trẻ cả về tuổi nghề lẫn trải nghiệm cuộc sống. Những lời ẩn ý đó chỉ là cách thể hiện của một “đứa trẻ” chỉ biết giận dỗi.

Tiền đạo này không ghi được bàn thắng nào cho Hà Nội, nghĩa là anh đã không hoàn thành nhiệm vụ của bản thân mình. U21 Hà Nội mạnh nhưng không có nghĩa là không thể thất bại, càng không thể đổ lỗi cho tính toán của người khác khiến mình bị loại.

Có lẽ, Lê Văn Nam và nhiều cầu thủ trẻ khác cần học cách thất bại!

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this