VFF có dám “ôm” mộng lớn tham dự World Cup 2022?

LĐBĐVN và HLV Park Hang Seo có thể sẽ điều chỉnh kế hoạch với các ĐTQG trong năm nay và cả năm 2020 nếu FIFA thông qua quyết định nâng số đội dự World Cup 2022 lên con số 48. Cơ hội dự World Cup với bóng đá Việt Nam khi đó sẽ mở ra một cách rõ ràng hơn.

Ngày 5/6 tới, đại hội FIFA sẽ diễn ra tại thủ đô Paris của Pháp. Được biết theo kế hoạch, LĐBĐVN (VFF) sẽ cử 3 đại diện tham dự, gồm Chủ tịch Lê Khánh Hải, Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn và TTK Lê Hoài Anh.

Cơ hội tham dự World Cup sẽ rộng mở hơn với ĐTVN nếu FIFA thông qua dự định tăng số đội tham dự World Cup lên 48 đội từ năm 2022

Một vấn đề được đặc biệt quan tâm tại cuộc họp FIFA sắp tới là việc có hay không nâng số đội tham dự World Cup 2022 (Qatar) lên 48 đội. Dự kiến trước đó, FIFA chỉ nâng số đội dự World Cup lên 48 vào năm 2026

Thông báo của FIFA sau cuộc họp gần nhất cho biết, kế hoạch tăng lên 48 đội tại World Cup 2022 là tương đối khả thi, nhận được sự đồng thuận của nhiều quốc gia, trong đó bao gồm cả Việt Nam.

Nếu điều này thành hiện thực, triển vọng tham dự World Cup 2022 của Việt Nam sẽ trở nên rõ nét hơn bởi khi đó, châu Á có 8,5 suất thay vì 4,5 suất như hiện tại.

Asian Cup 2019, đội tuyển Việt Nam dưới sự dẫn dắt của HLV Park Hang Seo đã lọt vào nhóm 8 đội mạnh nhất.

Phó chủ tịch VFF Cao Văn Chóng hôm qua trao đổi: “Khả năng FIFA thông qua quyết định nâng số đội dự World Cup 2022 lên 48 là khá cao bởi qua các cuộc họp, có rất ít ý kiến phản đối.

Đây là cơ hội đối với Việt Nam, tuy nhiên cũng là cơ hội cho nhiều quốc gia khác ở châu Á. Chúng ta có quyền lạc quan hơn, nhưng sự chuẩn bị cũng cần rất kỹ lưỡng chứ không đơn giản”.

SEA Games đang là ưu tiên số 1

Điều này có thể thấy rõ qua việc mới đây, HLV Park Hang Seo đã quyết định đích thân dẫn dắt đội tuyển U22+2 tham dự SEA Games 30 (Philippines).

Ông Park trước đó từng muốn dốc sức cho mặt trận Vòng loại World Cup 2022, và chỉ để trợ lý của mình là ông Lee Young-jin nắm tuyển U22 Việt Nam dự SEA Games 30.

Kế hoạch trên của ông Park đã thay đổi sau cuộc làm việc của Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Ngọc Thiện với VFF, tại đó VFF và ông Park được chính thức giao chỉ tiêu đoạt HCV SEA Games 30.

Vấn đề khó khăn là World Cup 2022 và SEA Games 30 diễn ra trong thời gian rất sát nhau. Đây cũng là lý do HLV Park Hang Seo muốn giao U22 Việt Nam cho trợ lý.

Nếu FIFA tăng số đội dự World Cup 2022 lên 48 ở cuộc họp sắp tới thì VFF sẽ “ứng phó” ra sao?

Trả lời câu hỏi này, một lãnh đạo cấp cao VFF hôm qua cho biết: “Kế hoạch của các ĐTQG vừa qua được xây dựng dựa trên các giải đấu, mục tiêu cụ thể trong năm 2019 của bóng đá Việt Nam.

SEA Games 30 là một trong số đó nhưng không có nghĩa VFF xem nhẹ Vòng loại World Cup 2022. HLV Park Hang Seo sẽ vẫn chịu trách nhiệm dẫn dắt cả hai đội, và chúng tôi chỉ lên kế hoạch hỗ trợ để ông Park Hang Seo làm tốt công việc.

Nếu tới đây FIFA tăng số đội dự World Cup 2022 lên 48 đội, chắc chắn chúng tôi sẽ có sự điều chỉnh thích hợp”.

Liên quan đến việc này, VFF hôm qua đã công bố danh tính tân trợ lý của ông Park Hang Seo. Theo đó, cựu tuyển thủ Hàn Quốc Kim Han-yoon đã được VFF ký hợp đồng, bổ sung vào thành phần BHL đội tuyển Việt Nam.

Ông Kim Han-yoon, sinh năm 1974, từng thi đấu 430 trận tại K-League trong màu áo một số đội bóng tên tuổi của Hàn Quốc, như Pohang Steelers, FC Seoul…

Sau khi chuyển qua sự nghiệp huấn luyện từ năm 2011, ông Kim Han-yoon từng có thời gian làm trợ lý ở đội tuyển Hàn Quốc. Được biết, HLV Park Hang Seo là người đã giới thiệu ông Kim Han-yoon với VFF.

Vào tháng 6 tới, đội tuyển Việt Nam và U23 Việt Nam (thực chất là U22+2) sẽ cùng tập trung.

Ông Kim Han-yoon sẽ có trách nhiệm nắm đội tuyển U23 Việt Nam tham dự trận giao hữu với Myanmar, trong khi HLV Park Hang Seo cùng tuyển Việt Nam dự King’s Cup 2019 tại Thái Lan.

Phó chủ tịch Trần Quốc Tuấn cho biết hợp đồng của VFF với ông Kim Han-yoon vào đầu năm 2020, sau khi U22 Việt Nam tham dự VCK châu Á.

Theo Tiền Phong

scroll to top