Vì sao nhiều CLB V.League đưa về những ‘ông già’?

Đỗ Merlo ở Nam Định, Lê Tấn Tài ở Hà Tĩnh hay Damir Memovic ở HAGL là những lão tướng đang làm thay đổi diện mạo đội bóng của họ tại V.League 2020.

Hai vòng V.League đã qua ghi nhận sự trở lại thú vị của hàng loạt lão tướng, nhiều người tưởng như đã hết thời ở các CLB V.League.

Đó lần lượt là Đỗ Merlo (35 tuổi, Nam Định), Lê Tấn Tài (36 tuổi, Hà Tĩnh), Hoàng Vũ Samson (32 tuổi, Thanh Hóa) hay Damir Memovic (31 tuổi, HAGL)…

Bổ sung những tên tuổi kỳ cựu là cách nhanh và tiết kiệm cho các đội bóng nhỏ có thêm kinh nghiệm, sự dày dạn trong cuộc chơi V.League

Điểm chung của tất cả hợp đồng ấy là những đội bóng chọn các lão tướng đều thuộc tầm trung, thậm chí nằm trong nhóm trụ hạng. Sở hữu lực lượng hạn chế, nhiều tài năng trẻ, không có tham vọng lớn, họ tìm tới các lão tướng như một giải pháp hợp lý, vừa túi tiền.

Những Merlo, Tấn Tài hay Hoàng Vũ Samson đều là các cầu thủ tài năng, đẳng cấp được thừa nhận. Họ không có phí chuyển nhượng, không yêu cầu lương thưởng cao nhưng lại thừa năng lực thích nghi và có thể chơi tốt ngay khi gia nhập.

Cả Nam Định, Hà Tĩnh hay HAGL đều là những tập thể trẻ. Họ cần những người đàn anh già dặn, trưởng thành hỗ trợ.

Chiều ngược lại, các cầu thủ lão tướng cũng cần những đàn em trẻ giàu thể lực để bản thân không trở thành gánh nặng cho đội. Kết hợp với nhau, cả hai bên đều có lợi.

HLV Phạm Minh Đức từng nói ông hy vọng Tấn Tài trở thành cầu nối, một thành viên ban huấn luyện ở trên sân.

Người Nam Định cũng không ngần ngại khi nói họ may mắn khi chiêu mộ được Merlo. Gia nhập CLB mới được vài tháng, Tấn Tài, Memovic đều lập tức mang băng đội trưởng.

Phần lớn các lão tướng đều được tăng cường cho những vị trí thuộc trục “xương sống”.

Merlo, Samson đá tiền đạo cắm, Tấn Tài hay Nguyễn Thế Dương (29 tuổi, Hải Phòng) chơi tiền vệ trung tâm. Memovic đá trung vệ còn Trần Nguyên Mạnh là thủ môn cho Viettel.

Merlo vẫn chơi thứ bóng đá đẳng cấp ở tuổi 35. Các lão tướng vẫn biết cách thể hiện giá trị và đang tỏ ra phù hợp với những CLB nhỏ

Sau hai vòng V.League, có lý do để cho rằng canh bạc với những “ông già” đang giúp các đội bóng nhỏ thành công. HAGL khởi đầu ấn tượng với hàng phòng ngự được chỉ huy bởi Memovic, Viettel bất bại còn Merlo đã ghi 2 bàn cho Nam Định sau 2 trận.

Đội bóng duy nhất gặp vấn đề dù sở hữu Lê Tấn Tài là Hà Tĩnh. CLB của HLV Phạm Minh Đức đã chia tay nhiều trụ cột trước mùa giải, thực lực hạn chế nên khó tận dụng được năng lực của cựu đội trưởng tuyển Việt Nam.

Đương nhiên, ta sẽ thấy xu hướng này chỉ xuất hiện chủ yếu ở các đội bóng nhỏ. Những CLB lớn như Hà Nội, TP.HCM đều không muốn đưa về nhiều lão tướng.

Lấy Hà Nội làm ví dụ, đội bóng thủ đô năm nay tiếp tục trẻ hóa khi gọi về Bùi Hoàng Việt Anh và Lê Văn Xuân từ Hà Tĩnh. Họ đã có trong đội hình Nguyễn Văn Quyết, Phạm Thành Lương nên không cần thêm những “ông già” khác.

Tận dụng các cầu thủ cao tuổi là xu hướng chỉ phù hợp cho các CLB không thuộc tốp đầu.

Theo Zing

scroll to top