Vì sao trọng tài V.League hay bị phản ứng quyết liệt?

Trong 6 vòng đấu đã qua của V.League 2020, công tác trọng tài đang nhận những phản ứng quyết liệt của cầu thủ và ban huấn luyện các đội bóng.

Năm 2015, Ban trọng tài VFF đã đôn một loạt trọng tài trẻ lên điều hành V.League. Đấy cũng là mùa giải mà công tác trọng tài trở thành vấn đề “nóng” khi nhiều sai sót xảy ra.

Liên tiếp các phản ứng của cầu thủ, ban huấn luyện dành cho các trọng tài, kể cả tình huống trọng tài không mắc lỗi. 

Công tác trọng tài ở V.League 2020 đang gây nhiều tranh cãi

Sau trận đấu giữa Hà Nội T&T (nay là Hà Nội) và Đà Nẵng ở vòng 14 V.league 2014, huấn luyện viên Lê Huỳnh Đức đã lên tiếng chỉ trích đích danh trọng tài chính Ngô Duy Lân: “Trọng tài không công tâm, không thể hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình thì đừng để anh ta làm nữa.

Khó tin khi ông ấy lại bỏ qua một quả penalty rõ ràng như vậy để rồi sửa sai bằng cách cho chúng tôi hưởng lợi ở một số tình huống cầu thủ bị phạm lỗi sau đó” .

Đây là một trong những trọng tài mới được đôn lên bắt V.League ở mùa giải năm đó. Xem lại trận đấu thì nhiều tình huống trọng tài Lân gây tranh cãi những đó không phải là lỗi.

Trưởng ban trọng tài VFF lúc đó là ông Nguyễn Văn Mùi cũng đã lên tiếng bảo vệ Duy Lân và nhiều trọng tài trẻ khác. 

Sau 5 năm, trọng tài Ngô Duy Lân đã là một trong những trọng tài hàng đầu Việt Nam nhận được nhiều sự tín nhiệm.

Sự trưởng thành qua từng mùa giải, đặc biệt là bản lĩnh vững vàng đã giúp trọng tài Lân có chỗ đứng mà danh hiệu còi Vàng 2018 rồi còi Bạc 2019 là sự ghi nhận.

Trọng tài Ngô Duy Lân là 1 trong 2 trọng tài FIFA đang điều hành V.league

Đến mùa giải 2020, công tác trọng tài đã gặp phải nhiều sự phản ứng đến từ các câu lạc bộ.

Trong đó có cả những phản ứng với sai sót của trọng tài nhưng cũng có những phản ứng dành cho các tình huống tranh cãi 50-50 do cách điều hành không dứt khoát của các trọng tài.

Trần Anh Tú – Chủ tịch VPF cho biết: “Nhìn nhận một cách thực tế, công tác trọng tài ở V.League và hạng Nhất khi bóng đá trở lại sau dịch  COVID-19 chưa tốt. Tôi cho rằng, các phản ứng đến từ việc  xử lý thiếu quyêt liệt, dứt khoát và bỏ qua lỗi của trọng tài“. 

V.League 2020 không có sự phục vụ của nhiều trọng tài kinh nghiệm, chất lượng. Theo Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền thì các trọng tài Hoàng Phạm Công Khanh, Nguyễn Phương Nam, Nguyễn Trung Kiên cùng 3 người từng đạt danh hiệu FIFA là Nguyễn Hiền Triết, Nguyễn Trọng Thư, Trương Hồng Vũ không làm nhiệm vụ ở V.League 2020.

Ngoài 6 trọng tài có kinh nghiệm này thì có 4 trợ lý trọng tài không vượt qua được sát hạch thể lực. Và V.League 2020 chỉ còn 2 trọng tài có đẳng cấp FIFA là Ngô Duy Lân và Hoàng Ngọc Hà.

Còn ông Dương Văn Hiền – Trưởng Ban trọng tài VFF thì cho rằng: “Việc phản ứng thái quá của các đội bóng, chúng tôi cũng rất muốn có ý kiến với ban tổ chức nên có những chế tài rõ ràng để bớt áp lực cho trọng tài.

Thể thức mới của V.League quá hay, làm cho các trận đấu căng thẳng, tạo áp lực rất lớn cho trọng tài. Khi áp lực từ nhiều phía, tâm lý bị đè nặng thì việc mắc sai sót cũng là chuyện bình thường“.

Thực tế, các trọng tài ít kinh nghiệm, non tay khi điều hành V.League dễ dẫn đến những vấn đề tâm lý khi gặp các đội bóng có phản ứng thái quá.

Theo Lao Động

scroll to top
Previous Next
Close
Test Caption
Test Description goes like this